Powered by Blogger.

Chiến lược học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Các bước tạo 1 chiến lược học từ vựng tiếng Anh hiệu quả: Một trong những cách tốt nhất để nâng cao vốn từ vựng TOEIC của bạn là đọc, và đọc thường xuyên. Khi bạn đọc, bạn cần chú ý nghĩa của từ trong ngữ cảnh.

Các bước sau đây sẽ giúp bạn đọc để cải thiện vốn từ vựng TOEIC của bạn

  • Đọc mà không dừng lại. Đừng dừng lại để tra nghĩa của những từ chưa biết. Bạn có thể hiểu được ý chính của một đoạn văn mà không cần hiểu biết từng từ một
  • Gạch chân hay đánh dấu các từ chưa biết, hoặc viết chúng vào một tờ giấy riêng.
  • Đoán ý nghĩa của các từ chưa biết. Sử dụng bối cảnh và kiến thức về các tiền tố và hậu tố và gia đình từ để đoán.
  • Chọn năm từ khoá và viết chúng vào trong sổ tay từ vựng TOEIC của bạn. Những từ không biết này rất quan trọng trong việc hiểu ý nghĩa của đoạn văn.
  • Tra năm từ khóa trong từ điển của bạn.
  • Viết một đoạn tóm tắt cho bài văn. Hãy thử sử dụng năm từ khóa trong bản tóm tắt của bạn.

Chiến lược học từ vựng TOEIC

Một trong những cách tốt nhất để nâng cao vốn từ vựng TOEIC của bạn là đọc, và đọc thường xuyên. Khi bạn đọc, bạn cần chú ý nghĩa của từ trong ngữ cảnh. Bạn càng đọc thì bạn càng thấy nhiểu từ. Bạn càng thấy nhiều từ thì bạn càng học được nhiều. Việc đọc là một trải nghiệm rất thú vị, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đọc những điều thú vị cho bạn. Sau đó, bạn sẽ có niềm vui, nâng cao vốn từ vựng TOEIC của bạn, và xây dựng kỹ năng bạn cần khi luyện thi TOEIC. Khi bạn đọc, có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để nâng cao vốn từ vựng của bạn. Học từ mới thông qua các câu nói tiếng anh thông dụng

1. Phân tích thành phần của từ
Từ được hình thành bởi các từ gốc (roots), các tiền tố (prefixes) đứng trước từ gốc, và các hậu tố (suffixes) đứng sau từ gốc. Ví dụ: re (tiền tố) + circula (từ gốc) + tion (hậu tố) = recirculation

Cáchhọc tiếng anh hiệu quả từ học sinh nước ngoài
Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ gốc, các tiền tố, và hậu tố xuất xứ từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Tìm hiểu về ý nghĩa của các từ gốc, các tiền tố, và hậu tố sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng của bạn. Ví dụ
re (lại) có nghĩa là again (một lần nữa)
reunite (đoàn tụ) nghĩa là bring together (mang lại với nhau một lần nữa)
reconsider (xem xét lại) nghĩa là think about again (suy nghĩ một lần nữa)
retrain (đào tạo lại) train again (đào tạo một lần nữa)
2. Nhận diện được những hình thức ngữ pháp tiếng anh (Grammatical Forms)
Một số hậu tố (suffixes) cho bạn biết một từ là một danh từ, một động từ, một tính từ, hoặc một trạng từ. Bạn có thể học cách nhận diện những hậu tố khác nhau. Những hậu tố sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từ mới.


3. Nhận diện được Word Families khi học tiếng anh
Cũng giống như anh chị em trong cùng một gia đình, những từ đều có liên quan với nhau. Một từ có thể trở thành một danh từ, một động từ, một tính từ, hoặc một trạng từ bằng cách thay đổi hậu tố (suffixes) của nó.

Ví dụ: depend (verb) | dependence (noun) | dependable (adjective) | dependably (adverb)
Bốn từ trên cùng với nhau tạo thành một gia đình từ. Ý nghĩa của mỗi từ là tương tự với những từ khác, nhưng mỗi từ có một hình thức khác nhau về ngữ pháp. Việc biết gia đình từ (word families) sẽ giúp bạn điều gì ?
Bạn sẽ học được nhiều từ hơn. Khi bạn tìm thấy một từ mới, hãy tìm trong từ điển để tìm các thành viên khác trong cùng gia đình từ.
Bạn sẽ hiểu được những từ mới. Xem xét cẩn thận một từ mới. Nó có thể là liên quan đến một từ mà bạn đã biết.

4. Hãy làm một danh sách từ vựng TOEIC của riêng bạn
Khi bạn đọc, bạn sẽ gặp nhiều từ mới, và bạn sẽ cần phải có cách tổ chức hiệu quả để ghi lại chúng.
Sử dụng một cuốn tập để ghi lại những từ mới của bạn.
Đối với mỗi từ mới, viết từ, từ đồng nghĩa, định nghĩa, các câu gốc mà bạn tìm thấy các từ, và sau đó tạo thành câu của riêng bạn bằng cách sử dụng các từ này.
Mỗi ngày, hãy xem lại các từ của những ngày trước đó.
Photo bảng biểu dưới đây để làm danh sách từ vựng TOEIC cho riêng bạn. 

5. Hãy đọc tin tức hàng ngày 
Học tiếng anh qua báo chí là 1 hình thức tăng cường vốn từ vựng hiệu quả.Điều quan trọng là đọc một cái gì đó bằng tiếng Anh mỗi ngày, ngoài bài tập trên lớp. Điều quan trọng là đọc những điều thú vị cho bản thân bạn. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ trải nghiệm theo cách này. Một yếu tố quan trọng khác là bạn đọc nhiều thể loại khác nhau điều này sẽ giúp bạn không buồn chán và quan trọng hơn là giúp bạn học có một vốn từ vựng TOEIC đa dạng hơn.

Đọc 20-30 phút mỗi ngày.
Đọc những gì mang lại điều thú vị cho bạn.
Đọc nhiều chủ đề khác nhau.
Đọc sách, tạp chí, báo chí, và các trang web.

Hãy cùng Effortless English xây dựng chiến lược học từ vựng tiếng Anh để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhất. Đã có hàng nghìn người tại Việt Nam thành công rồi, còn bạn thì sao? Chắc chắn là bạn sẽ thích thôi, nó rất hay và bổ ích đấy. Chúc các bạn thành công!
    Blogger Comment
    Facebook Comment