Powered by Blogger.

Steve Jobs đã điều khiển mọi người như thế nào?

Đuổi việc toàn bộ các thành viên hội đồng quản trị là một trong những quyết định góp phần vào thành công của Steve Jobs tại Apple.

Có thể chúng ta không phải là một thiên tài như Jobs, nhưng không có lý do nào ngăn cản chúng ta học hỏi tất cả hoặc một vài điều từ chiến thuật của ông. Ở đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để có được những gì bạn muốn – cho dù đó là trong sự nghiệp hoặc trong cuộc sống của bạn – bằng cách sử dụng các câu chuyện thú vị từ cuộc sống của Jobs.

Làm việc chăm chỉ và những người khác sẽ tôn trọng bạn. 

Tôn trọng là một bước quan trọng đầu tiên để nhận được những gì bạn muốn.Ngay cả sau khi Jobs trở lại Apple, thời gian làm việc hằng ngày của ông đều đặn từ 7:00 – 21:00 và ông vẫn đảm nhận công việc điều hành các hoạt động của Pixar. Ông đã bị sỏi thận, nhưng ông luôn nhấn mạnh vào việc động viên cả hai công ty bằng cách sẵn sàng có mặt và thúc đẩy mọi người làm ra sản phẩm tốt nhất có thể, và họ tôn trọng ông vì điều đó.

Sống với niềm đam mê, bạn sẽ truyền cảm hứng cho mọi người

Diễn thuyết là một trong những thế mạnh của Jobs, ông luôn có những cách tuyệt vời để truyền đam mê của mình thông qua việc đối thoại. Ông cũng đã thể hiện rất nhiều tâm huyết và niềm đam mê của mình vào tất cả những hoạt động quảng cáo cho sản phẩm để “đảm bảo rằng tất cả các quảng cáo gần như đã được truyền cảm xúc của chính mình”. Kết quả là, những sản phẩm và quảng cáo đã đã giúp Apple trở thành một thương hiệu hơn cả việc chỉ đơn thuần là một công ty máy tính.

Đắc nhân tâm bằng chiến thuật “quyến rũ” và khen ngợi

Steve Jobs quan niệm rằng “Cho dù họ đang làm việc cho bạn, hoặc bạn đang làm việc cho họ, những người có mối quan hệ với bạn đều có nhu cầu về cảm xúc”. Và nếu bạn có thể tạo cảm xúc cho họ, họ sẽ dễ dàng làm theo ý của bạn hơn. Steve Jobs là một bậc thầy về nghệ thuật tạo thiện cảm và điều khiển mọi người theo ý muốn và ông thích làm như vậy.

Đưa ra quyết định nhanh chóng và dứt khoát. Bạn có thể thay đổi mọi thứ sau đó

Không giống như các công ty khác, Apple hiếm khi xem xét các nghiên cứu, khảo sát để làm cho sản phẩm mới. Jony Ive, giám đốc thiết kế của Apple, cho biết: “Đôi khi, có một quyết định quan trọng cần được xem xét trong vòng một tháng, và Steve đã làm nó trong nửa giờ”.

Một câu chuyện được kể lại rằng: Khi đưa ra ý tưởng cho iMac, kỹ sư Jon Rubinstein đã cố gắng để lập luận rằng iMac nên đi kèm với một ổ đĩa CD. nhưng Jobs ghét cay ghét đắng ổ đĩa CD và ông thực sự muốn có một ổ đĩa khe cắm cao cấp. Quyết định ấy là một sai lầm của Jobs vì nhạc chỉ có thể được ghi và chép thông qua ổ đĩa CD, và như thế, ý tưởng đầu tiên cho iMac đã được bỏ lại phía sau. Nhưng kể từ khi Jobs đã có thể đưa ra quyết định nhanh chóng về mẫu iMac đầu tiên và máy tính để bàn thế hệ thứ hai bao gồm các ổ đĩa CD mà có thể trích và ghi nhạc, đó đẽ trở thành tiền đề để Apple khởi động cho các dự án iTunes và iPod thành công vang dội.

Đừng chờ đợi để sửa chữa vấn đề. Sửa chữa chúng ngay bây giờ

Khi Jobs làm việc với Pixar về việc sản xuất “Toy Story” – bộ phim dài đầu tiên được tạo ra hoàn toàn bằng phim hoạt hình 3D, Disney đã có ý tưởng chỉnh sửa kịch bản và dần dần biến chàng cao bồi Woody thành một kẻ ngớ ngẩn. Nhưng Jobs đã không đồng ý cho Disney – một trong những công ty lớn nhất trên thế giới – làm hỏng câu chuyện ban đầu của Pixar.

“Nếu có điều gì đó không đúng, bạn có thể không chỉ bỏ qua nó và nói rằng bạn sẽ sửa chữa nó sau này” – Jobs nói – “Đó là những gì các công ty khác làm”.

Jobs đã sửa chữa sai lầm của Disney, và cuối cùng Woody đã trở thành một nhân vật rất dễ thương và được yêu mến trong “Toy Story”, nhờ vậy mà bộ phim đã được ghi nhận như một thành công vĩ đại.

Khi bạn có đòn bẩy, hãy sử dụng nó

Tin Steve Jobs trở lại Apple đã trở thành một chấn động tại thời điểm đó. Khi ông đứng trên sân khấu tại Macworld vào tháng 1 năm 2007, Jim Carlton – phóng viên của Wall Street Journal đã viết: “Sự trở lại của ác quỷ sẽ không thể gây ra một cảm giác mạnh hơn như vậy”.

Jobs đã nói ông chỉ là một “cố vấn” cho Apple vào thời điểm đó, nhưng những nguồn tin nội bộ trong Apple đã khẳng định rằng ông thực sự nắm quyền kiểm soát. Gil Amelio – CEO hiện tại của Apple – đã hoàn toàn phụ thuộc vào Jobs trong việc đưa ra tầm nhìn trong tương lai của công ty.

Vào thứ năm đầu tiên của mình lại Apple, Jobs đã sử dụng đòn bẩy để khẳng định lợi thế của mình: Ông kêu gọi một cuộc họp hội đồng quản trị và yêu cầu công ty thay đổi giá cổ phiếu bằng cách giảm giá và làm cho nó tăng giá một lần nữa. Điều đó hoàn toàn hợp pháp, nhưng không được coi là có lợi cho việc kinh doanh, ít nhất là về mặt đạo đức. Nhưng ngay cả sau khi ban giám đốc ngần ngại trước ý tưởng đó, họ nói rằng để có thể quyết định, họ cần một nghiên cứu ít nhất trong vòng hai tháng, ngay lập tức, Jobs đã phản biện lại:

“Bạn mời tôi đến đây để sửa chữa điều này, và nếu mọi người không muốn làm điều tôi nói, tôi sẽ không quay trở lại vào ngày thứ hai. Bởi vì tôi đã có một quyết định quan trọng và một khi không nhận được sự ủng hộ, tôi sẽ thất bại. Vì vậy, nếu mọi người vẫn không muốn thực hiện, tôi sẽ ra khỏi đây”.

Hội đồng quản trị đã để cho Jobs làm những gì ông muốn. Nhưng Jobs đã không dừng lại ở đó: Ngày hôm sau, ông yêu cầu tất cả các thành viên hội đồng quản trị từ chức, Jobs nói: “Nếu không tôi sẽ từ chức và không trở lại vào thứ hai”. Và chính xác những gì đã xảy ra sau đó là tất cả các thành viên hội đồng đã phải ra đi, ngoại trừ Ed Woolar. Bởi vì có quyền lực để lựa chọn các thành viên hội đồng quản trị, Jobs có sức mạnh kiểm soát các dự án tiếp theo của Apple, một trong số đó là sự ra đời của iPod.


– HR Insider –
    Blogger Comment
    Facebook Comment