Powered by Blogger.

Theo Amazon, đây là 25 cuốn sách hay nhất về thành công và lãnh đạo mà bạn cần đọc

rong số 100 cuốn sách được yêu thích nhất về lãnh đạo và thành công được lựa chọn bởi các biên tập viên của Amazon thì Tạp chí Business Insider đã tuyển chọn ra 25 tựa sách nổi bật nhất, cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng thể về ý nghĩa thực sự của thành công cũng như làm thế nào để mỗi người có thể khai phá được toàn bộ khả năng tiềm ẩn bên trong con người mình.
Chú thích: Một số cuốn trong danh sách này hiện vẫn chưa có bản dịch chính thức tiếng Việt nên chúng tôi vẫn để để tên theo tiếng Anh hoặc tạm dịch.

1. Getting to Yes (Tạm dịch: Để đạt được thỏa thuận) - Roger Fisher, William Ury và Bruce Patton

Getting to Yes
Getting to Yes là cuốn sách bán chạy nhất trong lĩnh vực kinh doanh được xuất bản lần đầu vào năm 1981 và tái bản lần thứ hai vào năm 1991. Getting to Yes được viết dựa trên nội dung của Dự án Đàm phán Harvard (Harvard Negotiation Project), đưa ra các chiến thuật giải quyết mâu thuẫn cá nhân và trong kinh doanh, bao gồm việc tách mọi người ra khỏi vấn đề, sau đó tập trung vào mối quan tâm của từng người và tìm ra lợi ích chung chứ không phải là chú ý đến vị trí của họ trong cuộc đàm phán.

2. Getting Things Done (Hoàn thành mọi việc không hề khó) - David Allen

Mười ba năm sau khi xuất bản lần đầu tiên, David Allen đã phải tái bản Getting Things Done để đáp ứng nhu cầu của người đọc.
Getting Things Done
Với cuốn sách "Hoàn thành mọi việc không hề khó" (Getting things done), huấn luyện viên kỳ cựu, nhà cố vấn quản trị David Allen chia sẻ những phương pháp hiệu quả giúp bạn - giống như hàng chục nghìn người khác đã từng được ông đào tạo, giảm stress và tìm thấy sự thoải mái trong cuộc sống. Thông điệp của Allen rất ngắn gọn: Bạn hãy tổ chức lại bản thân để giải phóng trí óc và tập trung cho những gì xứng đáng hơn. Đây được xem là cuốn cẩm nang hữu ích cho những ai đang cần một giải pháp để quản lý thời gian cả trong công việc lẫn cuộc sống.
Một trong những điêm nổi bật nhất của cuốn sách này đó là quy tắc hai phútNếu công việc chỉ tốn trên dưới 2 phút thì hãy làm ngay và hãy bắt đầu mọi thứ chỉ trong hai phút (học ngoại ngữ: bật audio lên và mở, ít hơn 2 phút; tập thể dục: xỏ giày vào và chạy: ít hơn hai phút....)

3. Getting More (Tạm dịch: Để đạt được nhiều hơn) - Stuart Diamond

Trong cuốn sách bán chạy này, Diamond đã hoàn toàn thay đổi các chiến lược đàm phán truyền thống. Thay vào đó, ông đề xuất rằng điều quan trọng là cần đánh giá cảm xúc và nhận thức của đối tác.
Getting More
Chia sẻ với Tạp chí Business Insider, tác giả viết: "Cuộc đàm phán càng quan trọng thì mọi người càng có nhiều cảm xúc. Liệu rằng đó là một cuộc gặp gỡ mang tính chất ngoại giao, một thương vụ trị giá 1 tỷ USD hay đơn thuần chỉ là một đứa trẻ thích ăn một chiếc kem ốc quế. Hãy chú ý tới điều này. Thế giới không phải dựa trên lý trí".
Diamond cũng đã sử dụng cuốn sách này để giảng dạy tại trường kinh doanh Wharton và Google cũng đã dùng nó trong chương trình đào tạo nhân viên của mình.

4. Freakonomics (Kinh tế học hài hước) - Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner

Freakonomics
Với Freakonomics, nhà kinh tế học Levitt và nhà báo của Tạp chí New York Times Dubner đã khiến kinh tế học trở nên dễ hiểu hơn với người đọc bằng cách phân tích nó được thể hiện như thế nào trong mọi vấn đề, từ trò gian lận cho tới việc nuôi dạy con.
Ngay sau khi xuất bản cuốn sách này, hai tác giả cũng đã bắt đầu viết blog và phát hành podcast cùng tên. Hiện giờ, cả hai chương trình này đều rất nổi tiếng.

5. Flying Without a Net - Thomas J. DeLong

Flying Without a Net
"Flying Without a Net" là một thành ngữ không phổ biến trong tiếng Anh ám chỉ việc đương đầu với rủi ro mà không có biện pháp dự phòng. Tuy nhiên, trong cuốn sách Flying Without a Net, DeLong - giáo sư tại Đại học Hardvard và cũng là cựu giám đốc điều hành của Morgan Stanley lại đưa ra rất nhiều bằng chứng và giải pháp thực tế giúp mỗi người biến nỗi sợ hãi trở thành "nhiên liệu" để đi đến thành công. Nếu muốn tìm hiểu về phân tích tâm lý và cải thiện khá nhạy bén trong kinh doanh của mình thì đây là một cuốn sách nên được ưu tiên hàng đầu trong danh sách cần đọc của bạn.

6. Flow (Tạm dịch: Dòng chảy) - Mihaly Csikszentmihalyi

Flow
Trong cuộc sống chúng ta luôn làm tất cả để cuối cùng dẫn đến một cái đích chung, đó là có được hạnh phúc. Vậy hạnh phúc tác động tới cuộc sống của chúng ta theo cơ chế như thế nào? Đối với tác giả Csikszentmihalyi, hạnh phúc là một sản phẩm của đời sống khi chúng ta không ngừng mở rộng những giới hạn của bản thân để qua đó khám phá chính mình. Hạnh phúc là một trải nghiệm đầy tính cá nhân, không thể sao chép như một công thức.
Csikszentmihalyi nhấn mạnh, "hạnh phúc của bạn phụ thuộc rất lớn vào khả năng của bạn để có thể đạt được trạng thái này".

7. First, Break all the Rules (Tạm dịch: Đầu tiên, hãy phá bỏ mọi quy tắc) - Marcus Buckingham và Curt Coffman

First, Break all the Rules
Trưởng bộ phận nhân sự của Facebook Lori Goler chia sẻ với Tạp chí Business Insider rằng First, Break all the Rules là cuốn sách có ảnh hưởng rất lớn tới triết lý quản trị của cô. Sau khi đọc xong, cô đã quyết định biến mạng xã hội lớn nhất hành tinh này trở thành một tổ chức dựa trên sức mạnh.
First, Break All the Rules khuyến khích các nhà quản lý cá nhân hoá và thoát khỏi những tư duy truyền thống. Hai nhà tư vấn của Gallup là Buckingham và Coffman đã thu thập phản hồi từ hơn 80 nghìn cuộc phỏng vấn để xác định rằng các nhà quản lý tốt nhất là những "nhà cách mạng" khi đã biết cách sử dụng đúng người đúng việc, đưa nhân viên đến với công việc yêu thích nhất của họ. Một trong những bài học của cuốn sách này là: Hãy đối xử với nhân viên một cách cá nhân hoá, thiết lập các công việc và hiệu quả cụ thể, tập trung vào thế mạnh của nhân viên thay vì tìm kiếm điểm yếu của họ.

8. Find a Way (Tạm dịch: Tìm một con đường) - Diana Nyad

Find a Way
Năm 2013, Nyad đã trở thành người đầu tiên bơi từ Cuba tới Florida ở tuổi 64 mà không cần lồng chống cá mập. Trong cuốn sách Find a Way, bà mô tả những kinh nghiệm để có được thành tích này bao gồm cả thất bại xảy ra 30 năm trước đó và giải thích làm thế nào có được sự kiên trì để trở thành người hùng của nước Mỹ.

9. Execution (Thực thi) - Larry Bossidy và Ram Charan

Vào năm 1998, Bossidy đã được bình chọn là CEO của năm bởi Tạp chí Chief Executive cho các thành công của ông trong quá trình lãnh đạo AlliedSignal.
Execution
Vào năm 2002, Bossidy đã cùng với nhà tư vấn kinh doanh Ram Charan viết một cuốn sách có tựa đề Execution chia sẻ trải nghiệm của hai người trong quá trình đưa một công ty đạt đến sự vĩ đại, phần lớn nhờ vào việc tuyển đúng người.
Cảm nhận về cuốn sách này, Michael Dell – CEO của công ty máy tính DELL đã phát biểu rằng "Nếu bạn muốn trở thành CEO – hoặc nếu bạn đang là một CEO và muốn giữ được chiếc ghế này thì hãy đọc Execution và áp dụng các nguyên tắc được đề xuất khi làm việc".

10. Essentialism (Tạm dịch: Chủ nghĩa hiện dụng) - Greg McKeown

Essentialism
"Essentialism - The Disciplined Pursuit of Less" là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới theo xếp hạng của New York Times, đồng thời cũng là một trong những cuốn sách kinh doanh được quan tâm và yêu thích nhiều nhất theo xếp hạng của Amazon.
"Chủ nghĩa hiệu dụng - Kiên trì với số ít" của Greg McKeown chính là giải pháp cho tất cả những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải như cảm thấy thiếu thời gian, làm việc không hiệu quả...; đồng thời cũng là kim chỉ nam cho việc làm thế nào để kiểm soát cuộc sống một cách tối ưu. Với phương châm làm ít hơn - nhưng tốt hơn "Chủ nghĩa hiệu dụng - Kiên trì với số ít" xoay quanh hai vấn đề chính là giúp người đọc nhận thức được con người "hiệu dụng" (Người "hiệu dụng" là người luôn chỉ nghĩ về "số ít" công việc mang lại hiệu quả ,  tập trung toàn bộ năng lượng của mình vào một việc thật sự quan trọng và đạt được sự tiến bộ rõ rệt) và cách trở thành con người "hiệu dụng".

11. Emotional Intelligence (Trí tuệ xúc cảm) - Daniel Goleman

Emotional Intelligence
Trong cuốn sách này, nhà tâm lý học Goleman nhấn mạnh IQ không phải là tất cả khi nói đến thành công. Đó là cách hiểu phiến diện bởi chúng ta chỉ chú trọng tới trí tuệ lí trí mà quên mất rằng các xúc cảm cũng là một dạng trí tuệ vô cùng quan trọng để con người mang đầy đủ tính người cũng như có thể thành đạt trong cuộc sống. Goleman cũng khẳng định, trí thông minh cảm xúc có thể học được bằng cách phát triển 5 yếu tố cốt lõi.

12. Elon Musk - Ashlee Vance

Elon Musk
Trong cuốn sách của mình, nhà báo kì cựu Ashlee Vance của tạp chí Bloomberg đã giới thiệu cuộc đời của doanh nhân táo bạo nhất thung lũng Silicon Elon Musk, từ một cậu bé tiếp nhận nền giáo dục ở Nam Phi tới khi trở thành ông trùm công nghệ, CEO của SpaceX và Tesla, cha đẻ của 5 người con. Vance đã dành 30 giờ trò chuyện với Mush và phỏng vấn gần 300 người, kể về câu chuyện Musk thay đổi thế giới như thế nào.
Ông lập luận rằng Musk - một trong những nhân vật khác thường nhất và nổi bật trong lịch sử kinh doanh Mỹ - là một hỗn hợp hiện đại của nhà phát minh huyền thoại và nhà công nghiệp như Thomas Edison, Henry Ford, Howard Hughes và Steve Jobs.

13. Eat That Frog! - Brian Tracy

Eat That Frog!
Brian Tracy là Chủ tịch Công ty Brian Tracy International và là một diễn giả tạo động lực nổi tiếng tại Mỹ và thế giới. Trong cuốn Eat That Frog!, ông nhấn mạnh nếu việc cần làm của chúng ta vào mỗi buổi sáng là ăn một con ếch sống – điều kinh khủng nhất – thì chúng ta không nên trì hoãn mà hãy thực hiện ngay để được hưởng trọn vẹn một ngày thoải mái với ý nghĩa rằng điều không mong muốn kia đã được thực hiện.
Con ếch xấu xí, kinh khủng đó tượng trưng cho những nhiệm vụ quan trọng nhất mà mỗi chúng ta phải ưu tiên thực hiện trong kế hoạch làm việc của mình. Lẩn tránh những công việc trọng yếu, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được thành công như mong đợi.

14. Drive (Động lực 3.0) - Daniel H. Pink

Drive
Pink là tác giả của khá nhiều đầu sách kinh doanh nổi tiếng và Drive chính là một trong số đó. Cuốn sách bán chạy vào năm 2009 này chỉ ra những khác biệt giữa lý thuyết và thực tế cũng như tác động của chúng ta tới cuộc sống của chúng ta. Trong đó, ông nhấn mạnh đến ba yếu tố tạo ra động lực thực sự, đó là tự chủ - khao khát được làm chủ cuộc sống của chính mình; thành thạo - niềm thôi thúc không ngừng hoàn thiện và bổ sung kiến thức về các vấn đề bất kỳ; lý tưởng - khao khát được cống hiến không vì bản thân mình.

15. Do Over (Tạm dịch: Làm lại) - Jon Acuff

Do Over
Trong cuốn sách này, Acuff đã giúp người đọc chuẩn bị cho những biến cố bất ngờ trong sự nghiệp của họ - cho dù đó là mất việc hay có một cơ hội mới tuyệt vời hơn.
Với 16 năm kinh nghiệm làm việc tại các Tập đoàn ở Mỹ, Acuff đã đưa ra một khái niệm mà ông gọi là "tài khoản tiết kiệm cho sự nghiệp". Tài khoản này chứa tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm đã tích lũy được, được phân loại thành mối quan hệ, kỹ năng, tính cách và những thứ khác.

16. Crush It! (Đam mê khám phá) - Gary Vaynerchuk

Crush It!
Vaynerchuk – một doanh nhân khởi nhiệp và một nhà đầu tư về công nghệ đã viết rằng không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ nếu muốn theo đuổi niềm đam mê và bắt đầu kinh doanh. Với Crush it!, tác giả sẽ cung cấp cho bạn một nguyên tắc vàng về thành công, đó là: Yêu gia đình của bạn, làm việc cật lực, ống theo niềm đam mê, đồng thời nhấn mạnh: "Internet có thể giúp bất kỳ ai sống thành thực với bản thân và kiếm được rất nhiều tiền bằng cách chuyển niềm đam mê của họ sang thương hiệu cá nhân của họ".

17. Choose Yourself (Tạm dịch: Lựa chọn chính bản thân bạn) - James Altucher

Choose Yourself
"Đây là một thế giới mới", Altucher nói, và những cách thức truyền thống để thành công không còn phù hợp nữa. "Cách duy nhất mà chúng ta có thể trở thành một doanh nhân, nghệ sĩ, nhà cải tiến hay bất cứ điều gì chúng ta muốn để đạt được cuộc sống thành công đó là lựa chọn chính chúng ta cho thành công đó". Trong một buổi nói chuyện vào năm 2013 với Tạp chí Business Insider, Altucher chia sẻ: "Chúng ta không còn dựa vào các mô hình cũ (trường học, tập đoàn, chính phủ...) để tạo ra sự an toàn và thành công mà chúng ta xứng đáng được nhận".
Cuốn sách này sẽ cung cấp rất nhiều câu chuyện thất bại cũng như thành công của các doanh nhân trên con đường làm giàu. Những ý tưởng của Altucher về việc làm giàu chắc chắn sẽ là thách thức nhưng cũng là cơ hội thay đổi cách suy nghĩ về kế hoạch kinh doanh mà bạn đang theo đuổi.

18. Chicken Soup for the Soul - Jack Canfield, Mark Victor Hansen và Amy Newmark

Chicken Soup for the Soul
Vào năm 2013, bộ sách "Hạt giống tâm hồn" Chicken Soup for the Soul đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm cuốn sách này có mặt trên thị trường với 20 câu chuyện truyền cảm hứng được bổ sung làm ấm trái tim của hàng triệu độc giả.
Với Chicken Soup for the Soul, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và bí quyết về tình yêu, tình cảm gia đình, đồng thời kiên trì theo đuổi niềm đam mê được chia sẻ bởi những con người thực – những người đã từng trải qua các khó khăn mà bạn đang gặp phải.

19. Change Your Brain, Change Your Life (Tạm dịch: Thay đổi não bộ, thay đổi cuộc đời) - Daniel G. Amen

Change Your Brain, Change Your Life
Nhà tâm lý thần kinh học Daniel Amen đã cung cấp "những toa thuốc cho não" rất đơn giản để giúp mọi người vượt qua các trở ngại tâm lý và tình cảm, bao gồm sự lo lắng và tức giận, bằng cách tập ghi ra giấy, tập thở và cả hướng dẫn chế độ ăn uống có ích cho não bộ.
Những giải pháp này được đề xuất dựa trên quá trình thảo luận về kết quả nghiên cứu ấn tượng của ông khi tìm hiểu về sự kết nối giữa não bộ, hành vi và cảm xúc.

20. Business Adventures (Những chuyến phiêu lưu trong kinh doanh) - John Brooks

Business Adventures
Cuốn "Business Adventures" (Những chuyến phiêu lưu trong kinh doanh) của tác giả John Brooks là một tuyển tập những bài báo từng đăng tải trên tờ New Yorker của cố nhà báo từ hồi thập niên 1960, trong đó đề cập tới những vấn đề kinh tế vĩ mô, những sự việc cụ thể mà những doanh nghiệp lớn của Mỹ đương thời từng phải đối mặt. Đây cũng là cuốn sách yêu thích của hai tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates.

21. Big Magic (Tạm dịch: Điều kỳ diệu lớn lao) - Elizabeth Gilbert

Big Magic
Gilbert – tác giả của cuốn sách bán chạy "Eat, Pray, Love" muốn giúp độc giả vượt qua nỗi sợ hãi và khai phá tiềm năng sáng tạo của mình giống như cô ấy đã làm được.
Mỗi phần trong 6 phần của cuốn sách – bao gồm sự dũng cảm, sự say mê, sự cho phép, sự kiên nhẫn, niềm tin và sự kỳ diệu – đều chứa đựng các mẹo và chiến lược để giúp bạn tìm kiếm cảm hứng cũng như nuôi dưỡng trí tò mò trong cuộc sống thường ngày.

22. Awaken the Giant Within (Đánh thức con người phi thường trong bạn) - Tony Robbins

Awaken the Giant Within
Awaken the Giant Within – cuốn sách bán chạy vào năm 1992 đến từ một trong những diễn giả truyền động lực nổi tiếng nhất thế giới sẽ cung cấp cho bạn các lời khuyên thực tế để theo đuổi đam mê của mình.
"Tôi thực sự tin tưởng trong mỗi chúng ta có một con người phi thường đang say ngủ. Mỗi người đều có thực tài, có năng khiếu và có cả một chút khí chất thiên tài chỉ đang chờ được đánh thức..."

23. Andrew Carnegie - David Nasaw

Andrew Carnegie
Nasaw đã chỉ ra rằng cách thức mà Carnegie – một người nhập cư nghèo đến từ Scotland trở thành người giàu nhất nước Mỹ sau khi xây dựng ngành công nghiệp thép. Hơn nữa, bạn còn sẽ hiểu lý do tại sao cuối cùng Carnegie quyết định cho đi toàn bộ tài sản của mình.
Tạp chí Business Insider nhấn mạnh đây là một trong những cuốn tiểu sử hay nhất để đọc cho bất cứ ai muốn làm giàu.

24. A New Earth (Thức tỉnh mục đích sống) - Eckhart Tolle

A New Earth
A New Earth khuyến khích chúng ta sống với hiện tại nếu chúng ta muốn tìm kiếm hạnh phúc đích thực. Trong cuốn sách này, tác giả cũng đã vạch ra các bước để vượt qua "cái tôi" của nhận thức và đi đến giác ngộ.

25. #Girlboss - Sophia Amoruso

#Girlboss
Trong #Girlboss, nhà sáng lập website bán lẻ trực tuyến nổi tiếng Nasty Gal đã chia sẻ những câu chuyện về cô từ khi còn là một đứa trẻ bướng bỉnh, kể cả chuyện ăn cắp, lái xe điên cuồng trên đường phố và làm thế nào chúng đã mở đường cho sự thành công to lớn của cô sau này. Cuốn sách này chứa đựng đầy đủ những lời khuyên nghề nghiệp và cuộc sống có tính thực tế, sẽ truyền cảm hứng cho bạn để theo đuổi đam mê và con đường riêng của mình.
Điểm mấu chốt: Mọi thứ sẽ không hề dễ dàng nhưng chắc chắn là nó rất đáng giá.
    Blogger Comment
    Facebook Comment