Powered by Blogger.

Nuôi kỳ đà ở hộ gia đình

Kỳ đà thuộc lớp động vật bò sát, hình dáng bên ngoài trông giống như con thạch sùng (thằn lằn) nhưng to và dài hơn nhiều, có thể dài 2,5-3m, nặng khoảng 10kg. Đầu hình tam giác nhọn về phía mõm. Mắt có con ngươi thẳng đứng. Có hai chân trước và hai chân sau, mỗi chân có 5 ngón toè rộng, mặt dưới ngón có các nút bám để con vật dễ leo trèo. Màu sắc của con vật thay đổi theo màu sắc của môi trường sống để ngụy trang và săn bắt mồi. Tập tính sinh hoạt và môi trường sống Môi trường sống của kỳ đà phong phú và đa dạng. Kỳ đà hoang dã có mặt ở hầu khắp các nước khí hậu nhiệt đới, nhất là vùng rừng núi và thường sống trong gốc cây, hốc đá, kẽ hở đất, đá. Ban ngày thường ngủ, nghỉ, ban đêm đi kiếm ăn.


Kỳ đà thích ẩn mình trong hang hốc, thích ngâm mình, săn mồi nơi sông suối giống như cá sấu. Sinh trưởng, phát triển và sinh sản Kỳ đà sinh trưởng, phát triển mạnh sau mỗi lần lột xác (lột da). Thường lột da mỗi năm một lần vào khoảng tháng 8 đến tháng 10. Kỳ đà trưởng thành sau 18 tháng tuổi có thể dài 2,5 m, nặng 7-8 kg và bắt đầu đẻ trứng. Trong tự nhiên, kỳ đà đẻ trứng mỗi năm một lứa, mỗi lứa 15-17 trứng và chỉ khoảng 35% trứng có khả năng nở con. Nếu tổ chức ấp trứng nhân tạo, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì tỷ lệ ấp nở có thể đạt 80-90%. Chọn giống và thả giống Chọn con to khỏe, có kích thước trung bình trở lên. Nhận biết con đực, con cái bằng cách lật ngửa bụng để quan sát gốc đuôi và lỗ huyệt: Kỳ đà đực: Gốc đuôi phồng to, lỗ huyệt lồi và có gờ, khi bóp vào thấy gai giao cấu màu đỏ thẫm lồi ra ở lỗ huyệt. Kỳ đà cái: Đuôi thon nhỏ, lỗ huyệt nhỏ lép, khi bóp vào gốc đuôi không có gai giao cấu lồi ra. Thả giống Thả giống vào chuồng lưới hay chuồng xây. Mỗi chuồng thả 1 con đực với 1 con cái hoặc 1 con đực với 2-3 con cái. Chuồng nuôi Chuồng nuôi kỳ đà có thể làm bằng lưới hoặc xây tường, dài 3-4m, rộng 2-3m, cao 2-3m; nếu là tường xây thì thành tường láng ximăng để kỳ đà không bám tường leo ra ngoài. Trong chuồng làm hang hoặc để sẵn một số ống cống đường kính 0,1-0,2m, dài trên 4m, đảm bảo môi trường thích hợp cho kỳ đà ẩn trú, nghỉ ngơi và phòng tránh nắng nóng, có hệ thống thoát nước hợp lý khi rửa chuồng hay xịt nước tắm cho kỳ đà. Nếu có điều kiện nên trồng cây hay đặt cây cảnh tạo cảnh quan và tránh nắng cho kỳ đà.

Thức ăn Thức ăn của kỳ đà là sâu bọ, côn trùng như cào cào, châu chấu, chuồn chuồn, cánh cam, nhện, mối, gián, ong, bướm, cóc, ếch nhái, gà vịt, chim chóc hoặc có thể tập cho ăn trứng gia cầm, cua, tôm, cá hay thịt, nội tạng gia súc, gia cầm. Vào chiều tối thả côn trùng, sâu bọ hay chuột vào chuồng cho kỳ đà ăn. Mỗi con kỳ đà ăn khoảng 2-3 con chuột hay ếch nhái là đủ năng lượng cho cả ngày. Tuy nhiên, trong chuồng đặt sẵn máng đựng thức ăn, nước uống cho kỳ đà ăn, uống tự do. Nuôi kỳ đà không những ít tốn thức ăn đắt tiền mà còn tiêu diệt được chuột, côn trùng, sâu bọ phá hoại mùa màng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chăm sóc, nuôi dưỡng Chăm sóc, nuôi dưỡng kỳ đà giống như nuôi cá sấu. Kỳ đà vừa là nguồn thực phẩm, vừa là nguồn dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, nhưng hiện nay, trong thiên nhiên loài bò sát này đang ngày càng cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng. Kỳ đà có rất nhiều loài, có loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Chính vì vậy, việc phát triển nghề nuôi kỳ đà tại hộ gia đình là cần thiết và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thanh Tùng (Theo tài liệu khuyến nông)
    Blogger Comment
    Facebook Comment