Powered by Blogger.

Tổng quan về QMAIL

1. Giới thiệu về Qmail

1.1 Tài liệu dành cho ai?

- Tài liệu này dành cho những ai muốn dùng Qmail như một MTA cho hệ thống mail. Ðiều cần thiết là người đọc phải có kiến thức căn bản sử dụng một hệ thống *nix (cách sử dụng các lệnh và cách truy cập / tạo vào các thư mục). Người viết tài liệu không chịu trách nhiệm cho bất cứ hư hại đến máy của người dùng cũng như sự phiền não, bực dọc, mất ngủ .... đến người dùng tài liệu này

- Tài liệu này đào sâu ở mức độ có hạn. Mọi ứng dụng tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng thiết lập của người dùng. Qmail không phải là một MTA phức tạp. Tuy nhiên nó mang một số khái niệm điều hành độc lập giữa các thành phần để tạo nên một MTA làm việc hoàn chỉnh, do đó, người đọc nên nghiên cứu kỹ trước khi bắt tay vào việc thiết kế một hệ MTA dùng Qmail.

- Tài liệu này ứng dụng mô hình qmail làm mail gateway để nhận mail từ Internet và chuyển mail đến một hoặc nhiều mail servers bên trong mạng riêng. Người viết không ứng dụng mô hình qmail như là một mail server phục vụ tất cả các mail protocol khác như IMAP, POP3... vì lý do bảo mật. Có hai điểm tối quan trọng của mô hình mail gateway là:

- Ổn định và hiệu năng: qmail có khả năng chuyển nhận hàng triệu thông điệp một ngày (dựa vào tài liệu trên web site của qmail.org). Tuy nhiên, nếu biến nó thành một mail server phục vụ tất cả các mail protocol thì bị giới hạn trong vấn đề kiểm dịch (authentication). Nếu mail server thuộc một mạng dùng hoàn toàn Unix thì giới hạn này có thể khắc phục dễ dàng. Không may trên thực tế hiện nay, không còn nhiều mạng “thuần” Unix hoặc “thuần” một hệ điều hành nào khác. Bởi vậy, qmail hoạt động như một mail gateway chỉ có trách nhiệm chuyển mail đến các mail servers khác (trong giới hạn cho phép domain) mà không phải lo vấn đề authentication, do đó, ngoài tính bảo mật, tính hiệu năng được nâng cao đáng kể.
-Tính bảo mật: Như đã nêu ra ở trên những khó khăn trong cơ chế quản lý kiểm dịch của một (hoặc nhiều) mạng có đa hệ điều hành không những giảm sút tính hiệu năng mà còn ảnh hưởng lớn đến tính bảo mật. Lý do, quản lý một trung tâm tài nguyên nhân dụng (central user database) dễ dàng và ổn định hơn nhiều user database. Hơn thế, cơ chế Internet <--> Mail Gateway <--> Firewall <--> Internal Mail Servers <--> Users chặc chẽ và an toàn hơn. Ðó là chưa kể ứng dụng kiểm soát / ngăn chặn viruses, trojans và cách loại scripts mang tính phá hoại trên một Unix Mail Gateway trước khi thông điệp được chuyển vào một Mail Server bên trong (Microsoft Exchange hoặc IBM Lotus chẳng hạn). Các ứng dụng cho POP3 hoặc IMAP được thiết lập một cách độc lập trên internal mail servers và người dùng có thể truy cập qua một cơ chế firewalling nào đó.
1.2 Sơ lược về Qmail

- Qmail được viết bởi Tiến sĩ toán của trường đại học Illinois, Chicago, tiến sĩ Dan Bernstein. Qmail ra đời vào tháng Giêng năm 1996 với một phiên bản Beta 0.70 và sau đó phiên bản Gamma 0.90 được cập nhật vào tháng 8 năm 1996. Phiên bản ổn định 1.0 được ra mắt vào tháng 2 năm 1997. Phiên bản được lưu hành hiện nay là 1.03 được phát hành vào tháng 6 năm 1997.
1.3 Tại sao dùng Qmail?

- Có rất nhiều MTA trên môi trường *nix hiện nay và mỗi khi nhắc đến MTA chúng ta phải nhắc đến Sendmail. Tuy nhiên, Dan Bernstein viết Qmail vì ông ta thấy rằng Sendmail thừa hưởng nhiều lỗi bảo mật từ các phiên bản trước đây và phần mềm này rất cồng kềnh, cho dù những năm gần đây, nhóm Sendmail không ngừng điều chỉnh và cải tiến phần mềm này để giảm thiểu những yếu điểm. Khi viết Qmail, ngoài ưu tiên cho vấn đề bảo mật, Dan Bernstein chú trọng rất nhiều đến khả năng hoạt động và tính dễ dùng của nó. Qmail mang tính truyền thống của các hoạt trình Unix: mỗi tiểu ứng trình có khả năng đảm đương trọn vẹn một chức năng chuyên biệt và các tiểu ứng trình này có thể chuyền (pipe) sang các tiểu ứng trình khác để đáp ứng các quy trình phức tạp. Bởi thể, Qmail bao gồm nhiều binaries tạo thành một dây chuyền hoạt động. Ðây là một điển hình nặng tính bảo mật và tính hiệu năng trong cơ chế điều hành của một MTA.

2. Cài đặt Qmail

2.1 Cài từ “gói” (RPM) hay từ tar ball?

- Qmail thuộc dạng mở-nguồn nên bạn có thể tải mã nguồn của Qmail về để compile và thiết kế nó cho thích hợp với hệ điều hành của mình. Có một số RPM cho RedHat trên Internet (dùng http://rpmfind.net để tìm). Tuy nhiên, có ít nhiều hạn chế khi dùng RPM và không phải các “gói” này luôn luôn có sẵn cho các hệ điều hành.
- RPM thường buộc người dùng cài đặt binaries vào một nơi trong những thư mục và đôi khi sự ép buộc này không tiện cho cách tổ chức thư mục đã có sẵn của bạn. RPM không giải quyết được các trường hợp bị thiếu hoặc sai “thư viện lệ thuộc” (dependencies). Bởi thế, phương cách compile và build từ mã nguồn xem ra là một phương cách khả thi nhất. Hơn nữa, nó sẽ tạo cơ hội cho bạn hiểu rõ hơn cơ chế làm việc của Qmail sau quá trình cài đặt. Tài liệu này sẽ chỉ chuyên chú vào quy trình compile và build từ mã nguồn.

2.2 Yêu cầu để cài đặt Qmail

Ðể có thể cài đặt Qmail thành công, sau đây là các yêu cầu tối yếu:

- Một C compiler, các thư mục header và các thư viện cho hệ thống lập trình. Nếu bạn dùng trong một phiên bản Linux, compiler của bạn hẳn là gcc.

- Có đủ nơi chứa cho quá trình build và các binaries và các tài liệu sau khi Qmail được build. Ổ chứa tuyệt đối cần thiết cho Qmail lưu trữ và xử lý mail trong các điểm “xếp hàng” (mail queues).

- Domain name của bạn. Qmail chỉ làm việc (đúng) khi bạn có một domain hợp pháp (fully qualified domain name FQDN). Liên hệ với dịch vụ Internet của bạn cho vấn đề này nếu bạn không rõ.

- Qmail được thiết kế như một MTA hạng nặng. Ðiều này có nghĩa máy chạy Qmail phải có băng thông ổn định và rộng đủ để tải và nhận mail. Nếu bạn có dự định thiết lập một MTA xuyên qua modem, có lẽ serialmail là một phần mềm thích hợp hơn (http://cr.yp.to/software/serialmail-0.75.tar.gz).
2.3 Những điều cần chuẩn bị

- Qmail không phải là một phần mềm MTA phức tạp. Tuy nhiên, cách an toàn nhất nên thử cài đặt trên một máy tách biệt từ hệ thống mail đang làm việc của bạn và thâu thập kinh nghiệm trước khi cài đặt trên máy chính thức.

- Thực ra quá trình compile và build qmail sẽ không ảnh hưởng gì đến hệ thống mail đang làm việc của bạn. Tuy nhiên, bước kiểm nghiệm Qmail sẽ làm gián đoạn hệ thống mail đang có. Ðề nghị trên đơn giản là một cách nhắc nhở mang tính an toàn.

- Nếu bạn có dụng ý chuyển đổi (migrate) từ một MTA khác sang Qmail, cũng như bao nhiêu quy trình chuyển đổi khác, giai đoạn hình thành một chiến thuật chuyển đổi (từng bước một) là một điều hết sức cần thiết và giai đoạn “thử” Qmail sẽ giúp bạn hình thành chiến thuật này chính xác hơn và hữu hiệu hơn.

2.4 Tải mã nguồn từ đâu

- Mã nguồn Qmail có thể được tải về từ: ftp://cr.yp.to/software/qmail-1.03.tar.gz hoặc theo đường dẫn của site http://cr.yp.to/software.html (site chính thức của mã nguồn Qmail).
- Ngoài mã nguồn của Qmail ở trên, bạn cần thêm ít nhất hai phần mềm phụ nhưng tuyệt đối cần thiết cho Qmail (chi tiết hoạt động của các phần mềm phụ này sẽ được trình bày trong quy trình thiết lập Qmail). Hai phần mềm phụ nói trên là: ftp://cr.yp.to/ucspi-tcp/ucspi-tcp-0.88.tar.gz (cho uscpi-tcp) và ftp://cr.yp.to/daemontools/daemontools-0.76.tar.gz (cho daemontols).

2.4 Từng bước cài đặt

2.4.1 Xả nén mã nguồn

- Các bước cài đặt cần chủ quyền root nên trước khi xả nén vào tạo các hồ sơ thư mục, bạn nên chuyển chủ quyền sang super user. Theo quy định chung của System V, các nguồn và binaries do người dùng thêm vào system nên cho vào /usr/local/src, cho nên chúng ta cứ theo vậy mà làm.

- chuyển thành super user:

myshell$ su
(đánh mật mã của root)
- đổi umask thành 022 cho bảo đảm
# umask 022
- tạo thư mục /usr/local/src (nếu nó chưa có sẵn)
# mkdir -p /usr/local/src
- dời các source của qmail vào trong /usr/local/src
# mv qmail-1.03.tar.gz ucspi-tcp-0.88.tar.gz daemontools-0.76.tar.gz /usr/local/src

- vào thư mục /usr/local/src để xả nén cái gói qmail, uscpi-tcp và daemontools
# cd /usr/local/src
# gunzip *
# tar -xpvf qmail-1.03.tar
# tar -xpvf ucspi-tcp-0.88.tar
# tar -xpvf daemontools-0.76.tar


2.4.2 Tạo hồ sơ thư mục
- Ðến đây bạn đã có một nhóm thư mục như sau:

/usr/local/src/qmail-1.03, /usr/loca/src/ucspi-tcp-0.88 và /usr/local/src/admin/daemontools-0.76.
- Bước kế tiếp tạo thư mục chủ cho Qmail, đây là nơi trọn bộ binary và configuration cho qmail được cất giữ và điều hành.

# mkdir /var/qmail
- Tạo thư mục bin trong thư mục chủ của qmail, nơi chứa các binaries
# mkdir /var/qmail/bin
- Tạo thư mục control trong thư mục chủ của qmail, nơi chứa các hồ sơ chỉnh liệu
# mkdir /var/qmail/control

- Tạo thư mục alias trong thư mục chủ của qmail, nơi chứa các hồ sơ ảo
# mkdir /var/qmail/alias

- Tạo thư mục man trong thư mục chủ của qmail, nơi chứa các tài liệu cho qmail
# mkdir /var/qmail/man

2.4.3 Tạo tài khoản nhân dụng và nhóm nhân dụng

- Vấn đề tạo tài khoản nhân dụng và nhóm nhân dụng hết sức quan trọng cho qmail trong vấn đề hoạt động vào bảo mật. Tài khoản nhân dụng cho phép qmail hoạt động trong giới hạn trách nhiệm của nó. Ðiều này có nghĩa, trường hợp qmail bị “hack”, tài khoản nhân dụng của qmail không thể dùng (hoặc rất khó) để xâm nhập hệ thống sâu hơn.

- Có một số phương thức khác nhau để tạo tài khoản nhân dụng và nhóm nhân dụng. Nhiều người xử dụng qmail đã tạo ra một số scripts để thực hiện bước này một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên ở đây chúng ta nên đi xuyên qua các bước này một cách cụ thể để có thể hiểu sâu hơn vấn đề tài khoản nhân dụng và bảo mật trong quá trình tạo tài khoản nhân dụng.

- Tạo nhóm nhân dụng nofiles
# groupadd nofiles
- Tạo tài khoản nhân dụng cho nhóm nofiles này
# useradd alias -g nofiles -d /var/qmail/alias -s /bin/true
# useradd qmaild -g nofiles -d /var/qmail -s /bin/true
# useradd qmaill -g nofiles -d /var/qmail -s /bin/true
# useradd qmailp -g nofiles -d /var/qmail -s /bin/true


- Như các bạn thấy, chuỗi lệnh ở trên là lệnh căn bản tạo tài khoản nhân dụng cho các user alias, qmaild, qmaill và qmailp có cùng một nhóm nhân dụng là nofiles. Ðặc biệt các lệnh trên không cho những user này một shell nào cả (-s /bin/true – lệnh true thực sự không làm gì cả) vì lý do các user này là các “nhân viên” hoạt động của qmail và chúng không hề cần shell. Một điểm cần nhớ trong quá trình tạo tài khoản nhân dụng: khi “người dùng” không cần một shell để thi hành trách nhiệm thì không nên cho họ một shell. Trường hợp một tài khoản nhân dụng bị hack, tin tặc khó có thể đi sâu hơn nếu tài khoản nhân dụng đó không được phép xử dụng bất cứ một shell nào.

- Tương tự, tạo nhóm nhân dụng qmail như sau:
# groupadd qmail
- Tạo tài khoản nhân dụng cho nhóm nhân dụng qmail này:
# useradd qmailq -g qmail -d /var/qmail -s /bin/true
# useradd qmailr -g qmail -d /var/qmail -s /bin/true
# useradd qmails -g qmail -d /var/qmail -s /bin/true


- Một lần nữa, các “người dùng” qmailq, qmailr và qmails thuộc nhóm qmail này không cần shell. Lý do phải tạo các người dùng như trên sẽ được giải thích trong những bước sau.

- Bước kế tiếp rất quan trọng. Bước này kiểm nghiệm chủ quyền và nhóm nhân dụng của các “người dùng” vừa tạo ra ở trên.

- Dùng vihoặc bất cứ text editor nào vào /etc/group và viết xuống mã hiệu (GID hay group ID) của nhóm nhân dụng nofiles và qmail.

- Ví dụ group nofiles có mã hiệu là 2004 và group qmail là 2005. Bạn dùng vi vào /etc/passwd và kiểm lại xem các entry cho alias, qmaild, qmaill, qmailp, qmailq, qmailr và qmails có đúng nhóm nhân dụng và shell của họ là /bin/true hay không. Những entry này tương tự như:

alias:*:1005:2004::/var/qmail/alias:/bin/true
qmaild:*:1006:2004::/var/qmail:/bin/true
qmaill:*:1007:2004::/var/qmail:/bin/true
qmailp:*:1008:2004::/var/qmail:/bin/true
qmailq:*:1009:2005::/var/qmail:/bin/true
qmailr:*:1010:2005::/var/qmail:/bin/true
qmails:*:1011:2005::/var/qmail:/bin/true

Trong các entry ở trên mỗi user có riêng một mã hiệu và thuộc vào nhóm nhân dụng khác nhau.

2.4.4 Build binaries từ mã nguồn

Ðến đây bạn đã sẵn sàng thực hiện bước compile và build qmail. Các bước build qmail như sau:

- cd vào thư mục chứa mã nguồn của qmail

# cd /usr/local/src/qmail-1.03

- Ðánh lệnh make buộc compiler biên dịch mã nguồn của qmail dựa trên chỉnh định của hồ sơ Makefile

# make

- Ðánh các lệnh make setup check. Ðây là 2 lệnh gom lại thành một.. Lệnh thứ nhất make setup chuyển các binaries đã được build ở trên vào đúng nơi của nó. Lệnh thứ nhì make check là lệnh dùng để kiểm tra lại thực tính của các hồ sơ và binaries được build.

# make setup check

- Bước kế tiếp là bước hiệu chỉnh DNS cho qmail. Nếu DNS server (fully qualified) của bạn đã sẵn sàng, bạn chỉ cần chạy lệnh:

# ./config

Lệnh này kiểm tra DNS server của bạn, nếu không có gì trở ngại nó đặt domain name của bạn vào /var/qmail/control/defaultdomain và /var/qmail/control/plusdomain (plusdomain dành cho một binary của qmail “qmail-inject” để thêm vào entry của plusdomain khi cần. Xem thêm ở phần 4: Hồ sơ điều chỉnh của Qmail trong “qmail-control”). Lệnh này cũng thêm vào các entry cần thiết cho /var/qmail/control/locals và /var/qmail/control/rcphosts.

Vì một lý do trục trặc nào đó thuộc DNS làm cho lệnh ./config ở trên không thể lấy được DNS entry để điều chỉnh các hồ sơ trên, bạn phải dùng lệnh ./config-fast để cài các entry cần thiết vào /var/qmail/control/

- Ðánh lệnh ./config-fast với thông số là domain name của bạn

# ./config-fast mydomain.com

mydomain.com phải là một domain name hoàn toàn hợp pháp và đã đăng ký với Internic (xem ở bước 2.2: Yêu cầu để cài đặt qmail ở trên). Lệnh ./config-fast của bước này sẽ cài các entry cần thiết với domain name bạn đã cho (như thông số ở trên); chắc chắn bạn sẽ không bị trở ngại gì trong bước này. Tuy nhiên, những bước sau này bạn sẽ gặp trở ngại nếu như bạn không cung cấp một domain name hợp pháp. Bước này chỉ buộc ./config-fast cài vào entry bạn cung cấp mà không bảo đảm (không kiểm nghiệm) là domain name đó giá trị hay không.

2.4.5 Cài ucspi-tcp

ucspi-tcp là phần mềm Dr. Dan Bernstein viết với mục đích thay thế cho inet daemon của Unix. Inet daemon được dùng rộng rãi trên các ứng trình Unix và gần đây, xinet ra đời để nâng cao tính năng của inet. Theo Dr Bernstein, phần mềm ucspi-tcp (dùng Unix Client-Server Program Interface cũng của ông) gọn nhẹ, hiệu quả và an toàn hơn inet rất nhiều. Bản thân người viết tài liệu này đã thử cả hai ứng dụng trên xinetd và uscpi-tcp và thấy rõ ưu điểm của ucspi-tcp trên bình diện hiệu năng. Ucspi-tcp được tạo ra với quan tâm bảo mật nên cách xử lý socket giữa client và server rất hiệu quả. Thực tế cho thấy ucspi-tcp ứng hoạt khít khao với qmail.

- Ðể compile và build uscpi-tcp, bạn cd vào thư mục uscpi-tcp

# cd /usr/local/src/ucspi-tcp-0.88

- Ðánh lệnh make buộc compiler biên dịch mã nguồn của ucspi-tcp dựa trên chỉnh định của hồ sơ Makefile
# make

- Ðánh các lệnh make setup check. Ðây là 2 lệnh gom lại thành một.. Lệnh thứ nhất make setup chuyển các binaries đã được build ở trên vào đúng nơi của nó. Lệnh thứ nhì make check là lệnh dùng để kiểm tra lại thực tính của các hồ sơ và binaries được build.

# make setup check

Nếu quy trình này không bị trở ngại gì, bạn đã compile và build xong ucspi-tcp.

2.4.6 Cài daemontols

- Daemontools là một phần mềm giúp bạn rất nhiều trong quy trình quản lý và điều hành qmail server. Bạn có thể dùng qmail mà không cần đến daemontools. Tuy nhiên, khi đã dùng qmail nhiều hơn, bạn sẽ khám phá daemontools là một thứ đồ nghề không thể thiếu được.

Ðể compile và build daemontools, chỉ đơn giản cd vào thư mục của daemontools-0.76

# cd /usr/local/src/admin/daemontools-0.76

- Thư mục này có hai thư mục con, bạn không cần vào các thư mục con mà chỉ cần đánh lệnh

# package/install
 

3. Thiết lập ứng dụng Qmail

3.1 Hồ sơ rc và “defaultdelivery”

Hồ sơ “rc” là boot script của qmail ấn định phương thức chuyển giao mail tùy theo cách sắp xếp và chọn lựa của từng hệ thống. Trong thư mục /var/qmail/boot có sẵn một số script cho từng trường hợp.
Nếu bạn không dùng daemontools mà dùng splogger của qmail để gởi log xuyên qua syslog (tiêu chuẩn Unix) và binmail để chuyển giao thông điệp theo phương thức /var/spool/mail/$USER thì “rc” script tương tự như sau:
Ví dụ thứ nhất:

Code:

#!/bin/sh

# Dùng splogger để chuyển log xuyên qua syslog

# Dùng binmail để chuyển giao thông điệp đến /var/spool/mail/$USER theo default

# Dùng V7 binmail interface: /bin/mail -f

 

exec env – PATH=”/var/qmail/bin:$PATH” \

qmail-start \

`|preline -f /bin/mail -f "${SENDER:-MAILER-DAEMON}" -d "$USER"` \

splogger mail

Trong đó:
- Phương thức chuyển giao mail đến /var/spool/mail/$USER chính là phương thức chuyển giao mail theo truyền thống Unix.Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn, nên tham khảo thêm phương thức chuyển giao mail của Unix.
- Các dấu back-slash (\) chỉ cho sự nối tiếp trong câu lệnh (\ là return character)
- Phần lệnh preline -f /bin/mail -f của người gởi là MAILER-DAEMON đến $USER nằm trong dấu backquote (`) chớ không phải là singlequote (’). Nên phân biệt rõ các dấu quote này khi đánh lệnh trên trong script “rc” (backquote dùng để ứng thế một cụm lệnh, singlequote chỉ là một singlequote). Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về khả năng “command subtitution” trên Unix, nên đọc thêm phần này.
Dĩ nhiên bạn có thể tạo nên một “rc” như trên và dùng splogger. Tuy nhiên, nếu đã install daemontools, tại sao không tận dụng chức năng của nó? Hồ sơ “rc” của tôi như sau:
Ví dụ thứ nhì:

Code:

#!/bin/sh

# Dùng multilog của daemontools để gởi log đến /var/log/qmail

# Dùng /var/qmail/control/defaultdelivery làm hồ sơ configuration

# Dùng ./Mailbox làm phương thức chuyển giao thông điệp

 

exec env – PATH=”/var/qmail/bin:$PATH” \

qmail-start “`cat /var/qmail/control/defaultdelivery`”

- So với hồ sơ “rc” ở trên dùng splogger và hồ sơ “rc” dùng daemontools này thì hồ sơ “rc” này giản tiện hơn nhiều.
- Lệnh exec env xác định môi trường qmail và qmail-start chỉ đơn giản khởi động theo thông số đã định sẵn trong defaultdelivery.

- defaultdelivery không phải là một hồ sơ tiêu chuẩn của qmail. Nó đơn giản chỉ là một phương tiện gởi thông số cho qmail-start.
Sau khi đã tạo ra hồ sơ “rc” trong thư mục /var/qmail, có hai việc cần làm là:
- Thay “mod” của hồ sơ này thành “executable:

Code:

# chmod 755 /var/qmail/rc

để script rc này có thể “khởi động” được khi cần.

- Tạo ra thư mục /var/log/qmail để daemontools gởi log của qmail vào vị trí này:

Code:

# mkdir /var/log/qmail (nếu bạn không muốn dùng daemontools mà chỉ dùng rc như phần ví dụ thứ nhất thì không cần tạo ra thư mục này vì splogger sẽ dùng syslog).

 

Ðến đây có lẽ bạn sẽ hỏi: defaultdelivery ở đâu ra và trong hồ sơ này chứa những gì? Như đã đề cập ở trên, defaultdelivery chỉ đơn giản là một phương tiện gởi thông số cho qmail-start; nó giúp qmail-start xác định phương thức chuyển gởi mail (nếu không muốn dùng .qmail). Có 3 phương thức chuyển gởi mail thông thường trên Unix như sau:

Format Vị trí defaultdelivery Lợi điểm:

maildir $HOME ./Maildir/ Ðáng tin cậy nhưng ít MUA hỗ trợ

mbox $HOME ./Mailbox Phổ biến và được các MUA hỗ trợ

username /var/spool/mail xem thêm INSTALL.vsm Mail tiêu chuẩn Unix.
Dựa vào bảng phân tích trên, bạn có thể chọn phương thức thích hợp cho mình. Trong thư mục mã nguồn có kèm các hồ sơ INSTALL.mbox, INSTALL.maildir và INSTALL.vsm giải thích rất chi tiết các ưu khuyết điểm của từng phương thức nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn. Cá nhân tôi chọn ./Mailbox vì muốn tạo tiện dụng cho các MUA (Mail User Agent).
Vậy, để tạo ra defaultdelivery, bạn chỉ cần chọn một phương thức và dùng lệnh echo để đính phương thức đã chọn, giả sử như:

Code:

# echo ./Mailbox > /var/qmail/control/defaultdelivery

Trong đó,

- ./Mailbox là phương thức.

- hồ sơ defaultdelivery được nằm trong thư mục /var/qmail/control, nơi trọn bộ các configuration thuộc qmail được lưu trữ.

- lệnh echo đính dòng ./Mailbox (>smilie vào hồ sơ defaultdelivery.

3.2 Hồ sơ khởi động “qmailctl” của hệ điều hành

Ðến đây, bạn đã có thể khởi động qmail bằng cách chạy script “rc” đã tạo ở trên. Tuy nhiên, để qmail được ứng dụng như một mail gateway có khả năng tự khởi động và tự tắt theo đúng quy chế thì “rc” không có khả năng này. Hơn nữa, các chức năng tiện dụng của phần daemontools không được ứng dụng đầy đủ nếu chỉ dùng script “rc” ở trên. Hồ sơ “rc” sẽ được dùng như một phân bộ trong cơ chế chuyển gởi thông điệp (qua smtp), các phần kế tiếp sẽ đi sâu hơn.

Vì lý do trên, hồ sơ khởi động qmailctl được hình thành để quản lý các phân bộ của qmail và daemontools đúng hệ thống. Trước khi đi sâu vào nội dung của hồ sơ qmailctl, bạn cần biết qua một số binaries và các chức năng của chúng trong phần mềm hỗ trợ “daemontools” để dễ hình dung cơ chế làm việc của hồ sơ qmailctl.

Sau khi compile và build daemontools thành công, phần mềm này có 14 binaries được lưu trữ trong /usr/local/bin, bạn chỉ cần biết đến một số binaries và chức năng của chúng như sau:

Tên binary Chức năng:

supervise: Dùng để khởi động và theo dõi một process. Có khả năng tái khởi động process đó nếu nó bị “chết”

svok: Dùng để kiểm tra xem supervise đang thao tác hay không

svc: Dùng để điều khiển một process được khởi động bởi supervise, binary này cho phép Admin ngưng và tái khởi động một process nào đó.

svstat: Dùng để báo cáo tình hình của một process được khởi động bởi supervise
svscan: Dùng để khởi động vào theo dõi một nhóm process được supervise tạo ra

Theo đây là một bản mẫu của hồ sơ qmailctl, bạn có thể dùng nó cho hệ thống của mình nếu không muốn tự tạo một “qmailctl” riêng:

Code:

#!/bin/sh

# Người dùng RedHat có thể giản tiện chu trình sắp xếp

# “runlevel” với lệnh “chkconfig”

# chkconfig: - 80 30

# description: qmail as MTA

 

# Phần kế tiếp dùng để chỉnh user environment

PATH=/var/qmail/bin:/bin:/usr/bin:/usr/local/bin:/usr/local/sbin

export PATH

 

# Xác định variables cho qmail daemon ID và user group ID

QMAILDUID=`id -u qmaild`

NOFILESGID-`id -g qmaild`

 

# Bắt đầu tạo ra các trường hợp hoạt dụng cho supervise

case “$1” in

start)

echo -n “Starting qmail: svscan”

cd /var/qmail/supervise

env – PATH=”$PATH” svscan &

echo $! > /var/run/svscan.pid

echo “.”

;;

stop)

echo -n “Stopping qmail: svscan

kill `cat /var/run/svscan.pid`

echo -n “ qmail down”

svc -dx /var/qmail/supervise/*

echo -n “ logging down too”

svc -dx /var/qmail/supervise/*/log

echo “.”

;;

stat)

cd /var/qmail/supervise

svstat * */log

;;

doqueue)

echo “Sending ALRM signal to qmail-send”

svc -a /var/qmail/supervise/qmail-send

;;

queue)

qmail-qstat

qmail-qread

reload)

echo “Sending HUP signal to qmail-send”

svc -h /var/qmail/supervise/qmail-send

;;

pause)

echo “Pausing qmail-send”

svc -p /var/qmail/supervise/qmail-send

echo “Pausing qmail-smtpd”

svc -p /var/qmail/supervise/qmail-smtpd

;;

cont)

echo “Continuing qmail-send”

svc -c /var/qmail/supervise/qmail-send

echo “Continuing qmail-smtpd”

svc -c /var/qmail/supervise/qmail-smtpd”

;;

restart)

echo “Restarting qmail:”

echo “* Stopping qmail-smtpd”

svc -d /var/qmail/supervise/qmail-smtpd

echo “* Sending qmail-send SIGTERM and restarting”

svc -t /var/qmail/supervise/qmail-send

echo “* Restarting qmail-smtpd”

svc -u /var/qmail/supervise/qmail-smtpd

;;

cdb)

echo “Do not forget to modify /etc/smtprules/qmail-rules.txt or it will use the old cdb”

cat /etc/smtprules/qmail-rules.txt | tcprules /etc/tcp.smtp.cdb /tmp/tcp.smtp.tmp

chmod 644 /etc/tcp.smtp*

echo “/etc/tcp.smtp.cdb is reloaded”

;;

help)

cat <

stop -- stops mail service (smtp connections refused, nothing goes out)

start -- starts mail service (smtp connection accepted, mail can go out)

pause -- temporarily stops mail service (connections accepted, nothing leaves)

cont -- continues paused mail service

stat -- displays status of mail service

cdb -- rebuild the tcpserver cdb file for smtp

restart -- stops and restarts smtp, sends qmail-send a TERM & restarts it

doqueue -- sends qmail-send ALRM, scheduling queued messages for delivery

reload -- sends qmail-send HUP, rereading locals and virtualdomains

queue -- shows status of queue

HELP

;;

echo “Usage: $0 {start|stop|restart|doqueue|reload|stat|pause|cont|cdb|queue|help}”

exit 1

;;

exit 0

Ðến đây có lẽ bạn sẽ thấy là binary svc được dùng rất nhiều trong hồ sơ qmailctl và sẽ thắc mắc các thông số -a, -h, -t, -u…. của binary này có những chức năng nào?
Như đã đề cập ở trên về một số binaries của daemontools và các chức năng của chúng; svc dùng để điều khiển một process được khởi động bởi supervise, binary này cho phép Admin ngưng và tái khởi động một process nào đó. Việc ứng dụng chức năng “tái khởi động một process nào đó” của svc hết sức quan trọng vì nó bảo đảm sự hoạt động liên tục của qmail và các phân bộ của qmail (nếu không mail sẽ bị bounce và không chuyển gởi được khi một trong những phân bộ của qmail bị ngưng).
Sau đây là bảng tóm gọn các thông số của svc (cho trường hợp bạn cần đào sâu), bạn có thể dùng bảng thông số của svc và đối chiếu với phần script trong hồ sơ qmailctl để hiểu rõ hơn các functions của nó:
Thông số Chức năng:

-a Alarm – Dùng để gởi tín hiệu ALRM đến service
-c Continue – Dùng để gởi tín hiệu CONT đến service
-d Down – Dùng để gởi tín hiệu TERM và CONT đến service (nếu service này đang chạy) và không cho phép supervise tái khởi động service này.
-h Hangup – Dùng để gởi tín hiệu HUP đến service
-i Interrupt – Dùng để gởi tín hiệu INT đến service
-k Kill – Dùng để gởi tín hiệu KILL đến service
-o Once – Dùng để khởi động service nếu service này chưa khởi động, nếu service này ngừng sau đó, once ngăn chặn supervise tái khởi động nó.
-p Pause – Dùng để gởi tín hiệu STOP đến service
-t Terminate – Dùng để gởi tín hiệu TERM đến service
-u Up – Nếu service đang ngưng, thông số này khởi động service
-x Exit – Ðình chỉ supervise ngay sau khi service down.

Có hai cách sắp xếp cho hồ sơ “qmailctl” ở trên tự động chạy khi Linux (Unix) system đi xuyên qua “run level”. Linux và các Unix System V xử dụng init.d thư mục để chứa các shell scripts cho các run level, thông thường thư mục init.d có cấu trúc như:
/etc/init.d hoặc,
/etc/rc.d/init.d tùy theo cách sắp xếp và ứng dụng của mỗi Linux distro và Unix System V.

a. Cách “lười” (trên RedHat và một số distro có ứng dụng chkconfig):
- Tạo hồ sơ qmailctl như trên trong /var/qmail/bin (cho tiện)
- Làm cho qmailctl “chạy được” và tạo “soft link” từ hồ sơ qmailctl này vào /etc/rc.d/init.d (hoặc /etc/init.d tùy theo) và /usr/bin

Code:

# chmod 755 /var/qmail/bin/qmailctl

# ln -s /var/qmail/bin/qmailctl /etc/rc.d/init.d/qmail

# ln -s /var/qmail/bin/qmailctl /usr/bin

- Chuyển vào thư mục /etc/rc.d/init.d

Code:

# cd /etc/rc.d/init.d

- Chạy lệnh chkconfig để đưa các “soft links” vào đúng các “run level”

Code:

# chkconfig –add qmail

Nên nhớ phải có phần #chkconfig: - 80 30 và # description: ở phần đầu của qmailctl không thì lệnh chkconfig sẽ không chạy được. 80 và 30 là enable level và disable level của qmail (xem thêm các tài liệu về runlevel trên Sys V)
b. Cách “cổ điển” (trên tất cả các distro và System V):

Cách “cổ điển” để tạo ra runlevel cho System V sau đây rất căn bản và thông thường.
Sau khi tạo hồ sơ qmailctl trong /var/qmail/bin và làm nó “chạy được” với chmod như trên phần “lười”, bạn tạo ra các soft link từ qmailctl đến tới từng runlevel như sau:

Code:

# ln -s /var/qmail/bin/qmailctl /etc/rc.d/rc0.d/K30qmail

# ln -s /var/qmail/bin/qmailctl /etc/rc.d/rc1.d/K30qmail

# ln -s /var/qmail/bin/qmailctl /etc/rc.d/rc2.d/S80qmail

# ln -s /var/qmail/bin/qmailctl /etc/rc.d/rc3.d/S80qmail

# ln -s /var/qmail/bin/qmailctl /etc/rc.d/rc4.d/S80qmail

# ln -s /var/qmail/bin/qmailctl /etc/rc.d/rc5.d/S80qmail

# ln -s /var/qmail/bin/qmailctl /etc/rc.d/rc6.d/K30qmail

Ở trên cho thấy các symbolic links từ /var/qmail/bin/qmailctl đến mỗi runlevel (của các rcX.d) với chỉ định: qmail ngưng hoạt động ở rc0.d, rc1.d và rc6.d và hoạt động ở rc2.d, rc3.d, rc4.d và rc5.d (ký hiệu K dùng cho Stop và ký hiệu S dùng cho Start trong runlevel). Ở đây tôi chọn S80 và K30 dựa trên runlevel (by default) của Sendmail, bạn có thể chọn chỉ số khác thích hợp cho yêu cầu riêng. Tuy nhiên, nên sắp xếp runlevel theo đúng trình tự và ưu tiên của mỗi daemon không thì sẽ tạo ra sự cố cho các daemon của system.

3.3 Stop Sendmail và link Sendmail
Có lẽ bạn sẽ tự hỏi tại sao lại có Sendmail ở đây và tại sao phải Stop Sendmail rồi link Sendmail? Câu trả lời như sau: Sendmail gần như là một MTA default cho các Linux Distro cũng như đa số các Unix flavor cho nên cơ hội Sendmail daemon đang chạy và chiếm cứ port 25 trên máy của bạn rất cao. Ðiều này dẫn đến nhiều trục trặc tai quái khi qmail bắt đầu khởi động (cho dù bạn vẫn có thể chỉnh định cho Sendmail và Qmail cùng chạy trên một host nếu sắp xếp cẩn thận). Bước Stop Sendmail và Link Sendmail theo tôi, là một bước hết sức quan trọng và cần thiết. Tất nhiên, nếu bạn không hề có Sendmail trên máy thì bước này không cần phải đi xuyên qua.

3.3.1 Stop Sendmail:

- Thông thường, Stop Sendmail cách đơn giản nhất là dùng runlevel script trong /etc/rc.d/init.d/sendmail để Stop:

Code:

# /etc/rc.d/init.d/sendmail stop

- Cách “dã chiến” là kill process ID nào của Sendmail nếu Sendmail đang chạy (hoặc system của bạn không dùng runlevel hoặc Sendmail được khởi động kiểu “dã chiến”…). Dùng lệnh ps để in ra các process nào của Sendmail:

Code:

# ps -ef | grep sendmail

- Sau khi ps cho bạn danh sách các process thuộc Sendmail, bạn chỉ đơn giản “kill”:

Code:

# kill PID-of-Sendmail

- Cho an toàn, bạn nên tháo bỏ trọn bộ Sendmail nếu đã quyết định không dùng nó nữa hoặc ít nhất là tháo bỏ các symbolic link cho runlevel của Sendmail trong /etc/rc.d/rcX.d. Ðể tháo bỏ các runlevel theo phương pháp tiện dụng chkconfig (trên RedHat và các distro có ứng dụng chkconfig này):

Code:

# chkconfig –del sendmail

- Ðể tháo bỏ các symbolic links cho runlevel của Sendmail theo kiểu “dã chiến”:

Code:

# mv /etc/rc.d/init.d/sendmail /etc/rc.d/init.d/sendmail.old

# rm -f /etc/rc.d/rc0.d/K30sendmail

# rm -f /etc/rc.d/rc1.d/K30sendmail

# rm -f /etc/rc.d/rc2.d/S80sendmail

# rm -f /etc/rc.d/rc3.d/S80sendmail

# rm -f /etc/rc.d/rc4.d/S80sendmail

# rm -f /etc/rc.d/rc5.d/S80sendmail

# rm -f /etc/rc.d/rc6.d/K30sendmail

- Ðể tháo bỏ luôn cả binaries của Sendmail, trên RedHat hoặc distro nào dùng RPM bằng cách:

Code:

# rpm -e –nodeps sendmail

- Hoặc đi vào từng thư mục /usr/sbin hoặc /usr/local/sbin (hoặc /usr/lib, /usr/local/lib) để manually rename từng binary thuộc về Sendmail (nếu Sendmail được cài vào máy theo phương thức “compile and build” tổng quát.
3.3.2 Link Sendmail

Ðã muốn xoá luôn Sendmail vậy sao còn link Sendmail là sao? Có rất nhiều chương trình trên Linux và Unix “gọi” Sendmail để chuyển gởi thông điệp theo “default”. Nếu Sendmail binary bị hoàn toàn tháo gỡ thì không chóng thì chầy bạn sẽ lâm vào nhiều trục trặc bí ẩn smilie. Cách loại trừ những trục trặc “bí ẩn” có thể xảy ra là dùng phương thức Link Sendmail. Link Sendmail ở đây là link một copy có tên là Sendmail từ binary của Qmail thay vì dùng nguyên bản binary của Sendmail.
- Ðổi tên của nguyên bản binary Sendmail:

Code:

# mv /usr/sbin/sendmail /usr/sbin/sendmail.old

# mv /usr/lib/sendmail /usr/lib/sendmail.old

- Link bản Sendmail của Qmail vào các thư mục /usr/sbin và /usr/lib:

Code:

# ln -s /var/qmail/bin/sendmail /usr/lib

# ln -s /var/qmail/bin/sendmail /usr/sbin

 

3.4 Thư mục “supervise” và các ứng động trong thư mục này
Ðến đây, bạn cần tạo các thư mục và một số hồ sơ “supervise” cho qmailctl làm việc (bạn xem lại qmailctl có rất nhiều phần svc dùng /var/qmail/supervise/qmail-send hoặc /var/qmail/supervise/qmail-smtpd). Các bước kế tiếp rất đơn giản, tuy nhiên bạn nên cẩn thận với các chi tiết không thì sẽ gặp những trục trặc sau này.
Ðầu tiên, bạn tạo ra 2 thư mục:

Code:

# mkdir -p /var/qmail/supervise/qmail-send/log

# mkdir -p /var/qmail/supervise/qmail-smtpd/log

Trong đó, thông số -p (parents) dùng để tạo các thư mục từ trên xuống dưới (từ supervise đến qmail-send và log tương tự cho qmail-smtpd và log). Ðiều này có nghĩa trước khi mkdir tạo ra thư mục log bên trong thư mục qmail-send, nó kiểm tra xem thư mục qmail-send có sẵn hay không và tạo ra thư mục này nếu cần. Tương tự nó kiểm tra xem thư mục supervise có sẵn hay không…. (Dùng # mkdir –help để xem thêm chi tiết)
3.4.1 Thư mục “qmail-send” trong supervise

Sau khi tạo ra các thư mục /var/qmail/supervise/qmail-send/log như trên, bạn phải đi qua các bước như sau:
- Tạo một hồ sơ gọi là run trong /var/qmail/supervise/qmail-send (hồ sơ run nằm trong thư mục qmail-send – chú ý vị trí của các hồ sơ trong các thư mục). Hồ sơ run này có chi tiết như sau:

Code:

#!/bin/sh

exec /var/qmail/rc

Bạn còn nhớ hồ sơ “rc” ở phần 3.1 không? Ðây chính là nơi “rc” được gọi và thi hành nhiệm vụ trong trọn bộ cơ chế hoạt động của qmail và daemontools. Sau khi tạo ra hồ sơ run này, bạn phải đổi “mod” của nó thành “executable”:

Code:

# chmod 755 /var/qmail/supervise/qmail-send/run

- Tạo một hồ sơ khác cũng có tên là run nhưng nằm trong thư mục log của thư mục qmail-send). Hồ sơ run này có trách nhiệm gọi multilog thi hành nhiệm vụ logging của những gì qmail-send gởi đi; nó có chi tiết như sau:

Code:

#!/bin/sh

exec /usr/local/bin/setuidgid qmaill /usr/local/bin/multilog t s5000000000 /var/log/qmail

- Ðừng quan tâm lắm đến các thông số của shell script “run” lúc này. Các chi tiết sẽ đưọc đào sâu thêm trong những phần sau. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy mọi bước ăn khớp với nhau từ giai đoạn tạo ra thư mục cho log và thư mục này đến đây được dùng như một thông số trong shell script “run” ở trên. Sau khi tạo ra hồ sơ run này, bạn phải đổi “mod” của nó thành “executable”:

Code:

# chmod 755 /var/qmail/supervise/qmail-send/log/run

Các điều chỉnh quan trọng cho qmail.

 

3.4.2 Thư mục “qmail-smtpd” trong supervise

- Tương tự như trên, bạn tạo ra hồ sơ có tên là run trong thư mục /var/qmail/supervise/qmail-smtpd. Hồ sơ run này có trách nhiệm gọi một số phân bộ quan trọng của qmail để thi hành các chức năng trực thuộc smtp. Hồ sơ “run” này có chi tiết như sau:

Code:

#!/bin/sh

# concurincoming is not standard qmail control file

# it is created manually to specify the allowed concurrent incoming messages

QMAILDUID=`id -u qmaild`

NOFILESGID=`id -g qmaild`

MAXSMTPD=`cat /var/qmail/control/concurincoming`

if [ -z "$QMAILDUID" -o -z "$NOFILESGID" -o -z "$MAXSMTPD" ]; then

echo QMAILDUID, NOFILESGID, or MAXSMTPD is not set in

echo /var/qmail/supervise/qmail-smtpd/run

echo “Have you set qmaild UID & qmaild GID yet?”

exit 1

fi

exec /usr/local/bin/softlimit -m 6291456 \

/usr/local/bin/tcpserver -v -p -x /etc/tcp.smtp.cdb -c “$MAXSMTPD” \

-u “$QMAILDUID” -g “$NOFILESGID” 0 smtp /var/qmail/bin/qmail-smtpd 2>&1

Hồ sơ này sẽ có thêm một vài thông số quan trọng cho vấn đề chống “SPAM” sẽ được đi sâu hơn trong phần 5.4 sau này. Ở đây, bạn chỉ cần nắm bắt một vài chi tiết quan trọng đó là:
- softlimit -m $MEMSIZE trong đó, $MEMSIZE là số lượng memory thích hợp cho các phân bộ của qmail để xử lý khối lượng mail cao nhất trong khoảng thời gian bận rộn nhất.

- tcpserver và các thông số -p -x trong đó, -p chỉ định cho tình trạng “hoảng” (paranoid) dùng để kiểm tra IP của host gởi mail đến xem domain, MX record và IP của nó có giá trị hay không (tránh tình trạng SPAM theo phương thức đơn giản). -x chỉ định cho tcpserver dùng database (trong phần 3.4 sau đây) để kiểm tra chế độ nhận hoặc từ chối mail từ người gởi dựa trên database này.
- concurincoming variable trong hồ sơ “run” dùng để chỉ định số lượng mail được “đi vào” mail gateway mỗi lần. Bạn có thể cho nó một con số thích đáng tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên, không nên cho concurincoming có giá trị quá cao để phòng ngừa khả năng bị DOS. Tôi chọn giá trị là 20 cho concurincoming, giá trị này đủ sức xử lý vài trăm đến vài ngàn mail mỗi giờ (tùy theo dung tích của mail đi xuyên qua mail gateway).

Code:

# echo 20 > /var/qmail/control/concurincoming

# chmod 644 /var/qmail/control/concurincoming

- Ðừng quên đổi hồ sơ “run” này thành “executable”:

Code:

# chmod 755 /var/qmail/supervise/qmail-smtpd/run

- Bước kế tiếp là tạo ra hồ sơ “run” trong thư mục /var/qmail/supervise/qmail-smtpd/log. Hồ sơ này gọi multilog thi hành nhiệm vụ logging cho các lưu thông thuộc phần hành smtp, multilog chuyển các log thuộc smtp vào thư mục /var/log/qmail/smtpd; nó có chi tiết như sau:

Code:

#!/bin/sh

# set user id and group id for qmail smtp daemon

exec /usr/local/bin/setuidgid qmaill /usr/local/bin/multilog t s5000000000 /var/log/qmail/smtpd

- Ðừng quên đổi hồ sơ “run” này thành “executable”:

Code:

# chmod 755 /var/qmail/supervise/qmail-smtpd/log/run

- Cuối cùng là tạo thư mục log cho qmail-smtpd:

Code:

# mkdir -p /var/log/qmail/smtpd

- Và đổi chủ quyền của thư mục này cho qmaill (bạn còn nhớ phần tạo tài khoản nhân dụng và nhóm nhân dụng ở phần 2.4.3?):

Code:

# chown qmaill /var/log/qmail /var/log/qmail/smtpd

 

3.5 Bộ quản trị “SMTP Access Control”

Trong qmailctl có một function chuyên chịu trách nhiệm cho phần SMTP access control. Bạn xem lại qmailctl sẽ thấy có dòng như sau thuộc function cdb:

Code:

cat /etc/smtprules/qmail-rules.txt | tcprules /etc/tcp.smtp.cdb

Lệnh trên có hai phần: copy qmail-rules.txt và pipe nó sang tcprules để biến nó thành hash database. Database này chứa các thông tin để kiểm tra chế độ nhận hoặc từ chối mail từ người gởi như đã đề cập trong phần 3.4.2 ở trên.

Bạn có thể tạo một hồ sơ có tên là qmail-rules.txt trong thư mục /etc/smtprules và có chi tiết như sau:
- Tạo thư mục /etc/smtprules trước:

Code:

# mkdir – p /etc/smtprules

- Ðưa chi tiết vào hồ sơ qmail-rules.txt:

Code:

# echo ‘127.:allow,RELAYCLIENT=””’ >> /etc/smtprules/qmail-rules.txt

Lệnh trên đưa vào policy cho phép các host thuộc loopback được phép relay, nếu không Qmail không làm việc được.

Code:

# echo ‘192.168.1.:allow,RELAYCLIENT=””’ >> /etc/smtprules/qmail-rules.txt

Lệnh trên đưa vào policy cho phép trọn bộ các client thuộc subnet 192.168.1.0/24 được quyền gởi mail đến Qmail gateway

Code:

# echo ‘10.10.10.50:allow,RELAYCLIENT=””’ >> /etc/smtprules/qmail-rules.txt

Lệnh trên đưa vào policy cho phép một IP address (có thể là MS Exchange Server bên trong một subnet của LAN) được quyền relay.

Code:

# echo ’spamboy@spamhouse.com:deny’ >> /etc/smtprules/qmail-rules.txt

Lệnh trên đưa vào policy từ chối mail từ người gởi có tên spamboy từ domain spamhouse.com. Cách này là cách đơn giản đề phóng chống bomb mail. Trên thực tế ứng dụng có nhiều phương pháp hữu hiệu hơn (sẽ bàn sâu hơn trong phần 5.4 sau này).

Code:

# echo ‘badhost.net:deny’ >> /etc/smtprules/qmail-rules.txt

Lệnh trên đưa vào policy từ chối mail của trọn bộ domain badhost.com. Bạn có thể dùng phương cách :allow hoặc :deny một cách linh động cho thích hợp với nhu cầu riêng. Và cuối cùng của hồ sơ qmail-rules.txt này, bạn luôn luôn cần một dòng như sau:

Code:

.:deny (# echo ‘.:deny’ >> /etc/smtprules/qmail-rules.txt) với tác dụng từ chối tất cả các trường hợp còn lại.

Hồ sơ qmail-rules.txt đến đây tương tự như sau:

Code:

127.:allow,RELAYCLIENT=””

192.168.1.:allow,RELAYCLIENT=””

10.10.10.50:allow,RELAYCLIENT=””

spamboy@spamhouse.com:deny

badhost.net:deny

.:deny

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ qmail-rules.txt như ý (đúng syntax như trên cho :allow, :deny) bạn có thể dùng function cdb của qmailctl:

Code:

# qmailctl cdb

Hoặc kiểu “dài dòng”:

Code:

# cat /etc/smtprules/qmail-rules.txt | tcprules /etc/tcp.smtp.cdb

Cũng nên đi vào chi tiết của tcprules syntax để giúp bạn tạo thêm các rules theo ý muốn và tránh những sai sót có thể xảy ra. Syntax của tcprules rất đơn giản như sau:  address:action,variable
Trong đó, address có thể là một internet address (192.168.1.1), một chuỗi subnet (192.168.1.), một e-mail address (spamboy@spamhouse.com), một domain host (badhost.net) hoặc nếu không chỉ định một address nào thì bất cứ address cũng ứng dụng. Các variables của address có thể tóm gọn như sau:

 

Code:

$TCPREMOTEINFO@$TCPREMOTEIP (spamboy@192.168.1.1)

$TCPREMOTEINFO@$TCPREMOTEHOST (spamboy@spamhouse.com)

$TCPREMOTEIP (192.168.1.1)

$TCPREMOTEHOST (box.spamhouse.com)

Một phần của $TCPREMOTEIP (192.168.1)

Một phần của $TCPREMOTEHOST (spamhouse.com)

Không để address (bất cứ address nào cũng ứng dụng)

action là một trong hai trường hợp allow dành để cho phép address đã định hoặc deny dành để từ chối address đã định. variable đi sau action được tách ra bởi dấu phẩy (,) (comma separated) thông thường là variable RELAYCLIENT với giá trị là một empty string (RELAYCLIENT=””)

3.6 Tạo ảo dụng “alias” cho Qmail
“alias” đóng vai trò quan trọng trong vấn đề quản lý mail server, điều này có nghĩa mỗi “alias” là một “ảo nhân” chịu trách nhiệm cho một số trường hợp điển hình của các hoạt động trên một mail server. Sau đây là 3 “alias” cần thiết nhất :

- postmaster (theo đúng RFC 2821) chỉ cho Administrator của mail server
- mailer-daemon một loại người dùng bán tiêu chuẩn để nhận các mail bị dội (bounce)
- root dùng để chuyển các loại mail mang tính chủ quyền đến system administrator

Giả sử bạn muốn mailbox của chính mình lo luôn cả 3 alias ở trên, bạn cần ra các lệnh sau:

Code:

# echo myname > /var/qmail/alias/.qmail-root

# echo myname > /var/qmail/alias/.qmai-postmaster

# ln -s /var/qmail/alias/.postmaster /var/qmail/alias/.qmail-mailer-daemon

# chmod 644 /var/qmail/alias/.qmail-root /var/qmail/alias/.qmail-postmaster

 

Nên nhớ các alias trên đều là hồ sơ “dấu” (hidden files) nên chúng đều có dấu chấm (.) đằng trước tên của alias. Các alias này có thể dùng để chuyển mail đến các user trên Unix (hoặc Linux), tôi không đi sâu vào vấn đề này vì chủ đề của bài viết là dùng Qmail như một mail gateway để forward mail vào một MTA bên trong LAN (như MS Exchange chẳng hạn).
Ðến đây Qmail có thể hoạt động được. Tuy nhiên, có một số vấn đề còn phải thử nghiệm và điều chỉnh để hoàn thiện các configuration của Qmail và daemontools. Ðây là các bước quan trọng và sẽ được đi sâu trong phần kế tiếp.

 

Chi tiết các hồ sơ cần điều chỉnh cho qmail cho vấn đề tối ưu hoá.

4.2 Danh mục các hồ sơ trong “qmail-control” cần thiết cho Qmail relay server:

Ngoại trừ bạn dùng Qmail để thiết lập một mail server hạng nặng và muốn xử dụng tối đa chức năng của mỗi chương trình trong Qmail suite, bạn sẽ hiếm khi phải xử dụng tới trọn bộ 28 hồ sơ ở trên. Với trường hợp Qmail là một relay server, bạn không cần quá một chục hồ sơ trong nhóm các hồ sơ thuộc “qmail-control”. Sau đây là danh sách các hồ sơ tôi dùng cho “qmail-control” và nội dụng của từng hồ sơ để giúp bạn hình dung dễ dàng hơn chức năng của từng hồ sơ:
4.2.1 Hồ sơ “me” thuộc qmail-send:

- Hồ sơ “me” là khởi điểm cho mọi hoạt động của Qmail, thiếu nó Qmail sẽ không chạy. Hồ sơ này được tạo ra từ bước 2.4.4 khi bạn chạy lệnh ./config để thiết lập hostname cho mail server của bạn. Hồ sơ này chỉ có một dòng chỉ định cho domain entry của mail relay server.

- Nội dung của hồ sơ này có dạng: mail.mydomain.com, trong đó: mail là hostname của mail relay server, mydomain.com là fully qualified domain name bạn có.
4.2.2 Hồ sơ “locals” thuộc qmail-send:

- Hồ sơ này dùng để chỉ định các địa chỉ e-mail được xem là “local” đối với mail relay server. Nếu không có entry nào trong “locals” thì qmail-send cho rằng chỉ có mỗi host trong “me” thuộc local. Trường hợp dùng Qmail như một mail relay server không cần “locals” nữa, nếu có, hồ sơ “locals” này có một dòng chỉ định y hệt như “me” vậy thôi.


4.2.3 Hồ sơ “concurincoming”(hay còn gọi là concurrencylocal) thuộc qmail-send:


- Hồ sơ này ấn định số lượng mail được chuyển giao cùng một lúc. Default có giá trị là 10, với giá trị này, Qmail đủ sức chuyển giao mail cho một server cỡ nhỏ đến cỡ trung. Nên tránh dùng giá trị quá nhỏ để đề phòng trường hợp bị “denial attack”. Tôi dùng giá trị là 20 cho một văn phòng cỡ 100 nhân viên (khoảng 140 e-mails tổng cộng, bao gồm các e-mail chung cho từng nhóm nhân viên).
4.2.4 Hồ sơ “defaultdomain” thuộc qmail-inject:

- Hồ sơ này dùng như một dạng bản mẫu, nếu vì một lý do gì đó mail client không dùng trọn bộ tên người dùng + tên domain như một e-mail thông thường ví dụ: me@mycom.com mà chỉ có tên người dùng là me thì “defaultdomain” được qmail dùng để “gắn” thêm cái đuôi tên domain trước khi nó gởi mail ra ngoài. Nếu qmail không tìm thấy “defaultdomain” nó sẽ tự động dùng entry trong hồ sơ “me” ở trên. Hồ sơ này không quá cần thiết, sự hiện diện của nó thường để loại trừ trường hợp mail client không gởi “sender” đúng và dùng để giao chuyển giữa các mail account trong cùng mail relay server.

- Hồ sơ này chỉ đơn giản có 1 entry là domain name của bạn, ví dụ: mycompany.com
4.2.5 Hồ sơ “queuelifetime” thuộc hồ sơ qmail-send:

- Hồ sơ này dùng để chỉ định thời gian (tính theo đơn vị giây) mail được giữ trong mail queue (vì lý do gì đó không chuyển gởi được) trước khi bị xoá. Khi mail đợi trong queue đến hạn cuối của “queuelifetime”, qmail sẽ chuyển gởi mail đó lần cuối trước khi thực sự xoá nó khỏi mail queue (nếu mail này vẫn không thể chuyển giao được).

- Giá trị default của hồ sơ “queuelifetime” là 604800 giây (tương đương với 1 tuần lễ). Giá trị này tùy thuộc vào môi trường của bạn mà thiết lập cho thích hợp. Ví dụ, mail relay server của bạn chỉ phục vụ cho một số ít người và thuộc mạng “chậm” thì nên thiết kết giá trị của “queuelifetime” cao hơn một tí để mail có cơ hội được chuyển giao trong trường hợp mạng bi nghẽn (thật ra queuelifetime cho 1 tuần là rất lâu). Tôi chọn giá trị 172800 (khoảng 48 giờ) vì mail relay server trong trường hợp tôi thiết kế phục vụ cho khá nhiều người và đường dẫn khá tốt.

4.2.6 Hồ sơ “badmailfrom” thuộc qmail-smtpd:

- Hồ sơ này là một trong những hồ sơ tiện dụng của qmail, nó dùng để chứa các e-mail bạn không cho phép qmail server nhận vào (nó thuộc qmail-smtpd nên thuộc phần “nhận”). Dù phương pháp chống “bom thư” hay spam này không được linh động cho lắm nhưng nó là một trong những chức năng chứng tỏ sự quan tâm của ông Bernstein khi viết Qmail trong vấn đề chống spam.

- Hồ sơ này chứa các e-mail hoặc trọn bộ domain bạn không muốn nhận bất cứ tin tức gì, mỗi e-mail phải nằm trên một dòng. Ví dụ:

spamboy@spamhouse.com (không nhận mail từ 1 địa chỉ này)

@spamhouse.com (không nhận mail từ trọn bộ domain này).

- Các phương pháp phòng chống “bom thư” linh động hơn sẽ được đi sâu hơn trong những phần tới.

4.2.7 Hồ sơ “rpcthosts” thuộc qmail-smtpd:

- Hồ sơ rcpthosts là một hồ sơ hết sức quan trọng đối với qmail-smtpd, nhất là cho một mail relay server. Hồ sơ này cung cấp dữ kiện cho qmail-smtpd, daemon này thay mặt các hosts và domains nào muốn nhận chuyển mail. Ví dụ bạn có 2 mail server trong LAN nội bộ có tên là domain1.com và domain2.com, hồ sơ rcpthosts phải có dữ kiện của 2 mail server này, nếu không, mail từ bên ngoài vào 2 server này sẽ bị qmail-smtpd từ chối chuyển nhận vào bên trong. Nên nhớ phải có ít nhất là một dữ kiện cho chính mail relay server không thì sẽ không có mail nào được vào (ngay cả cho chính mail relay server).

- Hồ sơ rcpthosts chứa các dữ kiện theo mặc định mỗi dòng một host/domain. Hồ sơ này có cấu trúc tương tự như sau:

mail.mydomain.com (mail là hostname của mail relay server và domain.com là fully qualified domain name. Ðây chính là dữ kiện thiết yếu và đầu tiên cho mail relay server).

exchange1.mydomain.com (exchange1 là hostname của MS exchange thuộc LAN nội bộ. Tất nhiên DNS của bạn (hoặc của ISP cung cấp cho bạn) phải có entry cho host exchange1 này và mail relay server phải biết được địa chỉ (bên trong) của host exchange1).

exchange2.mydomain.com (tương tự như exchange1 và nhiều mail server bên trong theo cấu trúc này nếu cần).

mydomain.net (giả sử bạn có thêm một domain name khác với đuôi .net và một trong những mail server thuộc LAN nội bộ đã thiết lập để nhận mail cho domain.net này, entry domain.net trong rcpthosts cần thiết để mail relay server biết domain.net được phép nhận mail từ bên ngoài thông qua mail relay server).

mail.myfriend.com (giả sử một người bạn có domain name là myfriend.com và anh ta bị trục trặc với mail server. Bạn có thể “tạm thời” giúp anh ta bằng cách cho phép mail relay server của bạn nhận các mail thuộc myfriend.com vào host mail để anh ta có thể dial in host mail này mà lấy mail (chẳng hạn). Kỹ thuật này còn có cái tên là “chuyển nhận có lựa chọn” (selective relay policy).

- Sự hiện diện của hồ sơ rpcthosts là một trong những đặc thù của qmail trong vấn đề phòng chống open-relay. Chỉ có những host/domain hiện diện trong rpcthosts được phép nhận mail từ mai relay server của bạn. Ðiều này có nghĩa, một người ở hostA (mang IP address xx.xx.xx.xx) có ý định dùng mail relay server của bạn để chuyển tới một mail server nào đó (có IP address zz.zz.zz.zz) ngoài giới hạn quy định của rpcthosts tuyệt đối không thể được. Phần “Thử nghiệm sau khi cài đặt” trong phần 6 sẽ đi xuyên qua một số bước kiểm tra cụ thể.
4.2.8 Hồ sơ “smtpgreeting” thuộc qmail-smtpd:

- Hồ sơ này trên mặt chức năng gần như không cần thiết nhưng trên mặt tâm lý nó mang ít nhiều tính chuyên nghiệp (professionalism) sự sắp xếp và hiện diện của một mail relay server trên Internet. Hồ sơ smtpgreeting không chứa gì ngoài một giòng thông điệp “chào mừng” những ai đến mail relay server này (bao gồm sự trao đổi giữa các mail relay servers và ngay cả các tay chuyên dùng telnet hoặc các loại dụng cụ thăm dò mail server lỗ hổng open-relay).

- Hồ sơ này tùy thuộc vào tinh thần của bạn mà hình thành một lời “chào mừng” đúng mức. Tôi đã từng thấy một số mail relay server có lời “chào mừng” khá thách thức chẳng hạn như: “Kiddies, this server is not your playground. Stay away or stick around for a challenge” (Tạm dịch: Mấy ông nhóc con, server này không phải là chỗ chơi của các ông. Tránh xa hay nhào vô mà thử thách). Dù cơ chế làm việc của qmail mang nặng tính bảo mật không có nghĩa là nó hoàn hảo và không cách gì phá được. Một thông điệp mang tính hoà nhã và nghiêm túc thường có tác dụng tốt đẹp hơn nhiều (bạn sẽ phải hối hận nếu lỡ buông lời thách thức trong thế giới bảo mật).

- Tôi giả định nên dùng một thông điệp ngắn gọn và rõ ràng như sau: “Welcome to company ABC mail server and have a nice time”. Xét cho cùng, bạn không muốn tạo nên phiền toái mà làm gì. Nếu một tay chuyên tìm open-relay thất vọng khi “đụng” phải mail server của bạn đã là một thành tựu; một thông điệp nhẹ nhàng sẽ giúp cho anh ta quyết định “để yên server” của bạn. Nên nhớ rằng, dù mail relay server của bạn không open-relay, những kẻ muốn phá vẫn có thể “flood” server của bạn được, tổn thất ở chỗ người dùng trong nội mạng không có cơ hội gởi và nhận mail trong khi mail relay server bị “flood”.

4.2.9 Hồ sơ “smtproutes” thuộc qmail-remote:

- Ðối với một mail server bình thường (qmail được thiết kế để trực tiếp nhận / gởi e-mail từ clients bên trong nội mạng và các mail server ngoại mạng), hồ sơ smtproutes không cần thiết. Tuy nhiên, để một qmail relay server làm việc, hồ sơ này không thể thiếu được. Hồ sơ này tương tự hồ sơ rcpthosts ở trên chỉ có thêm giá trị địa chỉ IP đi sau mỗi host (mail server trong nội mạng). Các IP của mail server trong nội mạng giúp mail relay server xác định được mail sẽ được chuyển về đâu và mỗi mail server nội mạng chịu trách nhiệm phân phát cho các clients theo đúng quy định. Ðây chính là cốt yếu khác biệt giữa một mail server bình thường và một mail relay server.

- Hồ sơ smtproutes có cấu trúc như sau: hostname.domain.com:[IP_ADDRESS]. Giả sử hai exchange mail servers trong nội mạng có tên là exchange1 (IP: 192.168.1.100) và exchange2 (IP: 192.168.1.200), dữ kiện được quy định trong smtproutes sẽ như sau:

Code:

exchange1.mydomain.com:[192.168.1.100]

exchange2.mydomain.com:[192.168.1.200]

mail.myfriend.com:[192.168.1.100] (dùng exchange1 để “nhận dùm” mail cho người bạn, tất nhiên exchange1 đã được thiết kế để tiếp nhận mail cho domain myfriend.com).

 

4.3 Mail server trong nội mạng (MS Exchange)

- Tôi chọn MS Exchange như một mail server nội mạng không phải vì khả năng chuyên biệt của MS Exchange mà vì tính phổ biến của nó trong môi trường văn phòng thường xử dụng MS Back Office. Cách điều chỉnh cho các loại mail server khác có những điểm tương tự như MS Exchange về phương diện mail đi ra / vào (thay vì đi vào trực tiếp từ mail server của ISP bạn dùng, MS Exchange hoặc mail server nào đó có thể đi vào từ Qmail mail relay server).
- Trong phần điều chỉnh Connections của MS Exchange, bạn chọn “Internetmail Service Properties”. Trong phần điều chỉnh này có một “tab” gọi là “Connection”, trong đó bạn có thể điều chỉnh hai dữ kiện để MS Exchange biết phải chuyển nhận mail từ Qmail mail relay server ở đâu:
Transfer mode chọn: “Inbound and Outbound”

Message delivery chọn: “Forward all messages to host” và IP của host chính là IP của mail relay server.

- Nếu Exchange server của bạn chịu trách nhiệm quản lý mail cho nhiều domain, bạn phải điều chỉnh “Reroute incoming SMTP mail” cho thích ứng trong “tab” Routing của “Internet Mai Properties. Những thiết lập này mang tính cụ thể cho từng loại mail server. Bạn nên tham khảo thêm tài liệu của mỗi loại mail server để đi sâu vào các chi tiết.

- Nguyên tắc làm việc trước và sau khi có mail relay server là:

* Các mail server thuộc nội mạng (hoặc DMZ) không còn truy cập trực tiếp đến mail server của ISP mà truy cập vào Qmail relay server.

* Cơ chế mail relay hoàn toàn do qmail server nắm giữ.

* Qmail relay server có thể được nằm trong DMZ hoặc nội mạng hoặc đằng sau một router miễn sao router + firewall có thể “foward” các thông tin từ bên ngoài vào mail relay server. Quyết định đặt để qmail relay server tùy thuộc vào cấu trúc của từng network.

Chi tiết nâng cao - vấn đề bom thư với qmail.
5. Ðiều chỉnh sau khi cài đặt

Trước đây, khi Internet còn giới hạn (chỉ phổ biến giữa các trường đại học và các nhóm nghiên cứu và rất ít người dùng bình thường), mail là một phương tiện tuyệt vời để liên lạc và trao đổi. Tính thương mại hoá hầu như chưa có cho đến khi loạt “SPAM” đầu tiên xuất hiện đã biến Internet mail trở nên một vấn đề gần như nan giải đối với các loạt mail “vô chủ” chuyên để quảng cáo.

Có hai trường hợp thường xảy ra trong vấn nạn “SPAM” đó là:

- Bị biến thành phương tiện để “SPAM” những nạn nhân khác nếu mail server không được điều chỉnh và kiểm soát đúng mức (bị relay).
- Bị “SPAM” (bom thư).

5.1 Chiến thuật relaying điện thư (để không biến mail server của mình trở thành phương tiện để “SPAM”’
5.1.1 Tại sao cần relay?

Như đã đề cập đến trong phần 3.5 (Bộ quản trị SMTP Access Control), có những trường hợp bạn cần cho phép mail gateway của mình relay mail vì lý do nào đó (chuyển nhận mail dùng cho công ty bạn hoặc mail server của bạn dùng để relay mail cho nhiều domain khác nhau như một mail server của ISP). Nói một cách ngắn gọn, khả năng “mail relaying”của một mail server A là khả năng tiếp nhận mail từ host X và chuyển gởi mail này đến host Y hoặc những host nào đó trong chế độ định sẵn mà mail server phải đảm nhiệm.
5.1.2 Chuyện gì xảy ra nếu không relay?

Nếu mail gateway của bạn chỉ dành phục vụ cho một domain riêng của bạn thì vấn đề relay không còn cần thiết nữa và quyết định hoàn toàn không relay là cách an toàn nhất để ngăn ngừa trường hợp mail gateway của bạn bị biến thành một phương tiện để SPAM.

5.1.3 Cho phép relaying theo lựa chọn

Trong phần 3.5 đã đi sâu vào chi tiết sắp xếp cho phép relay một cách chọn lọc, một trong những variables cần phải chú tâm đến là: allow,RELAYCLIENT. Nên xem xét một cách kỹ lưỡng các giá trị “RELAYCLIENT” để nắm chắc bạn đã không cho phép một “client” nào đó được phép relay vì sơ ý.
5.1.4 Thử nghiệm relaying bằng tcprulescheck

Trong nhóm “ucspi-tcp” có một chương trình gọi là tcprulescheck cho phép bạn kiểm tra các “luật” relay trước khi ứng dụng Qmail như một mail relay server thực sự. tcprulescheck dùng 2 variables của môi trường để kiểm tra các “luật” relay, đó là: TCPREMOTEIP và TCPREMOTEHOST. Bạn có thể thay đổi các variables này cho quy trình kiểm tra.

Sau đây là một ví dụ đơn giản quy trình kiểm tra các “luật” relay bằng tcprulescheck. Giả sử chúng ta dùng ví dụ qmail-rules.txt từ phần 3.5.

Code:

127.:allow,RELAYCLIENT=””

192.168.1.:allow,RELAYCLIENT=””

10.10.10.50:allow,RELAYCLIENT=””

spamboy@spamhouse.com:deny

badhost.net:deny

.:deny

Chúng ta thử “cat” qmail-rules.txt và “pipe” nó xuyên qua chương trình tcprules để tạo ra hash của các rules thuộc “qmail-rules.txt” (nên nhớ smtpd daemon dùng hash của qmail-rules.txt, đó là hồ sơ tcp.smtp.cdb, nó không bao giờ dùng nguyên bản cleartext qmail-rules.txt):

Code:

# cat /etc/smtprules/qmail-rules.txt | tcprules /etc/tcp.smtp.cdb

Hash của các rules được chứa trong hồ sơ tcp.smtp.cdb và chúng ta sẽ dùng hồ sơ này để kiểm tra các “luật” relay.

a. Lệnh $ tcprulescheck /etc/tcp.smtp.cdb sẽ cho kết quả:

rule:
deny connection

Trường hợp ở trên tcprulescheck dùng giá trị mặc định (default) của “qmail-rules.txt” đó là .:deny. Bất cứ truy cập nào vào mail relay server của bạn, đầu tiên nó sẽ dùng giá trị mặc định để “deny” trước và sau đó dựa trên IP hoặc hostname của nơi gởi mail mà định đoạt “số phận” của mail này.

b. Thử lệnh trên một lần nữa trước khi chỉnh variable TCPREMOTEIP là 10.10.10.50 như đã cho phép trong “qmail-rules.txt” ở trên:

Code:

$ TCPREMOTEIP=10.10.10.50 ; export TCPREMOTEIP

$ tcprulescheck /etc/tcp.smtp.cdb sẽ cho kết quả:

rule: 10.10.10.50:

set environment variable RELAYCLIENT=

allow connection

Ở trên cho thấy qmail chấp nhận TCPREMOTEIP là 10.10.10.50 là vì IP này đã thuộc trong danh sách qmail-rules.txt và được thiết lập ở chế độ allow,RELAYCLIENT nên tcprulescheck trả lời: allow connection.

c. Thử lệnh trên với TCPREMOTEIP mang giá trị khác, giả sử như badhost.net có IP là 172.173.174.175 (được thiết lập ở chế độ deny trong qmail-rules.txt)

Code:

$ TCPREMOTEIP=172.173.174.175 ; export TCPREMOTEIP

$ tcprulescheck /etc/tcp.smtp.cdb sẽ cho kết quả:

rule: badhost.net:

deny connection

Ở trên cho thấy Qmail từ chối không nhận mail muốn được chuyển nhận đến server 172.173.174.175 (IP của badhost.com trong ví dụ này) vì địa chỉ này được ấn định là deny.

Cứ như vậy, bạn đi xuyên qua mỗi “rule” trong qmail-rules.txt để kiểm tra chức năng relay của các rules.
5.1.5 Thử nghiệm relaying bằng “telnet”
Phương pháp dùng “telnet” để truy cập vào một mail server ở port 25 (SMTP port) có lẽ là một phương pháp cổ điển và phổ biến nhất để kiểm tra tính năng “relay” của nó. Ðây cũng là một trong những phương pháp các tay chuyên tìm kiếm “open relay” để có thể SPAM, tất nhiên không bằng cách “telnet” từng mail server mà bằng cách “tự động hoá” qua một dạng scripting nào đó để có thể đi xuyên qua hàng loạt mail server trong một khoảng thời gian ngắn.

Ở đây tôi sẽ đưa ra hai ví dụ đơn giản để kiểm tra tính năng “relay” của mail server của bạn. Ðòi hỏi đơn giản chỉ cần có chương trình “telnet” trong máy. Tính năng “relay” dựa trên hồ sơ “rcpthosts” (trong phần 4.2.7) có các giá trị như sau:

Code:

mail.mydomain.com

exchange1.mydomain.com

exchange2.mydomain.com

mydomain.net

mail.myfriend.com

Khởi động telnet trên một command prompt (Windows hoặc *nix tùy chọn). Giả sử mail gateway server của tôi có địa chỉ là 192.168.1.200 với hostname là mail.mydomain.com chẳng hạn, tôi sẽ làm các bước như sau:

Code:

1 telnet 192.168.1.200 25

2 220 My company mail server - Welcome ESMTP

3 HELO

4 250 My company mail server – Welcome

5 MAIL FROM:

6 250 ok

7 RCPT TO:

8 553 sorry, that domain isn’t in my list of allowed rcpthosts (#5.7.1)

Dòng 1: Dùng telnet với các thông số là IP 192.168.1.200 và SMTP port 25.

Dòng 2: Nếu mail server của tôi đang hoạt động bình thường, tôi sẽ nhận được lời chào (bạn còn nhớ hồ sơ “smtpgreeting” trong phần 4.2.8? đây chính là lời chào lấy từ hồ sơ “smtpgreeting” này).

Dòng 3: Tôi thử lệnh HELO, một lệnh căn bản của SMTP.

Dòng 4: Mail server của tôi sẽ trả lời với thông điệp lấy từ “smtpgreeting”.

Dòng 5: Tôi “mạo danh” là spamboy@spamhouse.com qua lệnh MAIL FROM:

Dòng 6: Mail server trả lời 250 ok bởi vì tôi chưa cho mail server của tôi biết là người nhận sẽ là ai và người nhận thuộc domain nào.

Dòng 7: Tôi dùng lệnh RCPT TO: và cho mail server biết người nhận là reciepient thuộc domain someonecompany.com; một domain không hề có trong rcpthosts.

Dòng 8: Qmail sẽ từ chối ngay lập tức.

 

Hãy thử kiểm tra relaying bằng telnet dùng các giá trị người nhận thuộc domain có trong hồ sơ “rcpthosts”. Quy trình này tương tự như sau:

 

Code:

1 telnet 192.168.1.200 25

2 220 My company mail server - Welcome ESMTP

3 HELO

4 250 My company mail server – Welcome

5 MAIL FROM:

6 250 ok

7 RCPT TO:

8 250 ok

9 DATA

10 354 go ahead

11 From: spamboy@spamhouse.com

12 To: someone@mydomain.net

13 Subject: a relay test

14 This is only a test for open relay

15 .

16 250 ok 1041050865 qp 12150

17 QUIT

18 221 My company mail server – Welcome

19

20 Connection to host lost.Dòng 1 đến dòng 6: tương tự như ví dụ ở trên

 

Dòng 7: Lệnh RCPT TO: gởi đến người nhận thuộc domain mydomain.net, domain này có trong danh sách rcpthosts

Dòng 8: Mail server tiếp nhận và trả lời với SMTP code 250. Sở dĩ mail server tiếp nhận trong trường hợp này là vì domain mydomain.net hiện diện trong rcpthosts

Dòng 9: Lệnh DATA để báo với mail server dự định gởi thông điệp

Dòng 10: Mail server tiếp nhận và trả lời với SMTP code 354

Dòng 11 đến dòng 13: Các “message header” From, To và Subject thông thường để mail client có thể hiển thị những thông tin này

Dòng 14: Nội dung của thông điệp. Nội dung này có thể trải ra thành nhiều dòng nếu cần
Dòng 15: Dấu chấm (.) để kết thúc thông điệp

Dòng 16: Mail server trả lời kết thúc một “xuất” gởi thông điệp

Dòng 17: Lệnh QUIT dùng để dừng truy cập đến mail server bằng telnet

Dòng 18: Mail server trả lời với SMTP code 221, ngưng truy cập vào mail server thành công

Dòng 19 và dòng 20: Dòng trống trên console và thông điệp telnet báo không còn truy cập đến mail server nữa.

Ở trên bạn thấy người gởi “spamboy@spamhouse.com” vẫn có thể gởi mail đến “someone@mydomain.net” vì domain mydomain.net hiện diện trong hồ sơ “rpcthost”. Nếu trong hồ sơ “qmail-rules.txt” có dữ kiện dùng để “deny” người gởi này, chắc chắn mail ở trên không thể đi vào mail server của bạn được. Ví dụ trên một phần nào minh hoạ quan hệ giữa “qmail-rules.txt” và “rcpthosts” trên phương diện chống relay và chống spam.

Qua hai phần thử nghiệm 5.1.4 và 5.1.5 chúng ta có thể rút tỉa được một số điểm quan trọng như sau:

- Hồ sơ “qmail-rules.txt” dùng để xác định các host được phép relay và được phép dùng mail gateway để chuyển mail. Nó còn có trách nhiệm giúp Qmail quyết định mail đến và đi từ các host nào sẽ có số phận ra sao. Ðịnh nghĩa ÐẾN và ÐI ở đây có nghĩa là mail đi từ bên ngoài domain của bạn hoặc bên ngoài những domain bạn cho phép relay. Ngoài hồ sơ “badmailfrom” (xem lại trong phần 4.2.6), “qmail-rules.txt” là nơi để xác định những domains, hosts và các e-mail bạn không muốn tiếp nhận (qua phương thức :deny).

- Hồ sơ “rpcthost” dùng để xác định các domain nào được Qmail relay server giao chuyển mail. Ðiều này có nghĩa, Qmail dựa trên những dữ liệu của “rpcthosts” để tiếp nhận mail từ một nơi nào đó đến một mail server nào mà nó đã chịu trách nhiệm relay.

 

5.2 Chiến thuật chống bom thư với Qmail
Các bước 5.14 và 5.1.5 ở trên dùng để kiểm tra lại những lỗ hổng “relay” trên bình diện mail gateway được dùng để relay (hoặc mail gateway được làm phương tiện để spam các hòm thư). Hồ sơ “qmail-rules.txt” có thể dùng để quy định những e-mail, domains hoặc một chuỗi địa chỉ bạn không muốn nhận mail. Ðây là có thể là một cách chống bom thư nhưng thiếu tính “tự động hoá” vì bạn phải thường xuyên theo dõi, cập nhật các dữ kiện trong hồ sơ này.
Ðể nâng cao khả năng chống bom mail với tính “tự động hoá”, trong phần này chúng ta bàn về vấn đề dùng các RBL (realtime black list) database phối hợp với “qmail-rules.txt” để chống bom thư một cách hữu hiệu hơn.
Trong phần 3.4.2 trước đây, chúng ta nói đến chương trình “tcpserver” được sử dụng trong script “run” cho qmail-smtpd. Hãy xem lại đoạn script chạy “tcpserver” của phần 3.4.2:

Code:

#!/bin/sh

# concurincoming is not standard qmail control file

# it is created manually to specify the allowed concurrent incoming messages

#

QMAILDUID=`id -u qmaild`

NOFILESGID=`id -g qmaild`

MAXSMTPD=`cat /var/qmail/control/concurincoming`

if [ -z "$QMAILDUID" -o -z "$NOFILESGID" -o -z "$MAXSMTPD" ]; then

echo QMAILDUID, NOFILESGID, or MAXSMTPD is not set in

echo /var/qmail/supervise/qmail-smtpd/run

echo “Have you set qmaild UID & qmaild GID yet?”

exit 1

fi

exec /usr/local/bin/softlimit -m 6291456 \

/usr/local/bin/tcpserver -v -p -x /etc/tcp.smtp.cdb -c “$MAXSMTPD” \

-u “$QMAILDUID” -g “$NOFILESGID” 0 smtp /var/qmail/bin/qmail-smtpd 2>&1

Ở trên tcpserver chỉ dùng “tcp.smtp.cdb”, hồ sơ này được “hash” từ “qmail-rules.txt” để chống relay và bom thư theo dạng đơn giản. Cũng với cơ chế này, chúng ta có thể dùng “rblsmtpd” cùng với “tcpserver” để báo cho qmail server biết nó có trách nhiệm phải kiểm tra các mail đi xuyên qua mail gateway có thuộc dạng “SPAM” trước khi được chấp nhận. Phương thức kiểm tra bằng cách đối chiếu dữ kiện ở một trong những RBL servers. Có một số RBL database miễn phí trên internet. Có hai RBL cá nhân tôi dùng là: ordb.org và osirusoft.com (bạn có thể đọc thêm một số tin tức về RBL từ hai site này).
Cách dùng rblsmtpd trong script run của “qmail-smtpd” đơn giản như sau:

Code:

exec /usr/local/bin/softlimit -m 6291456 \

/usr/local/bin/tcpserver -v -p -x /etc/tcp.smtp.cdb -c “$MAXSMTPD” \

-u “$QMAILDUID” -g “$NOFILESGID” 0 smtp /usr/local/bin/rblsmtpd -r relays.ordb.org -r relays.osirusoft.com /var/qmail/bin/qmail-smtpd >> /var/log/qmail/rblsmtpd.log 2>&1

 

Chương trình rblsmtpd ở trên dùng hai tham số “relays.ordb.org” và “relays.osirusoft.com” chính là hai RBL database mà qmail phải đối chiếu mỗi khi nhận mail vào. Nếu Qmail nhận được dữ kiện từ một trong hai RBL database trên cho biết mail nào đó thuộc dạng “SPAM”, nó sẽ không tiếp nhận. Bạn có thể thêm các tham số cho rblsmtpd tùy thích.
Có lẽ bạn sẽ tự hỏi: vậy cứ mỗi lần mail đi vào đều phải được kiểm tra từ RBL thì chắc phải chậm lắm? Ðây là câu hỏi đã được đặt ra nhiều lần. Cá nhân tôi không thấy mức độ hoạt động của Qmail giảm sút khi đi qua giai đoạn kiểm tra này vì thật sự đây chỉ là một quy trình đối chiếu đơn giản. Nói cho cùng, dẫu có chậm hơn một tí vẫn còn nhanh hơn thời gian bạn phải ngồi xoá những bom thư bằng tay.

Một điểm cần lưu ý khi dùng các RBL database là nên theo dõi sự hiện diện của các RBL này. Lý do, các RBL này thường hoạt động theo tính thiện nguyện trên căn bản không lợi nhuận hoặc rất ít lợi nhuận nên tính trường tồn của chúng có phần bấp bênh. Nếu một trong những RBL bạn đang dùng không còn tồn tại thì nên cập nhật run script của “qmai-smtpd” nếu muốn duy trì nhiệm vụ kiểm tra SPAM của rblsmtpd. Tất nhiên bạn cũng có thể dùng RBL thương mại (phải trả tiền để dùng RBL database). Ðể cho tiện theo dõi, đây là danh sách cách RBL dabase cho chính Dan Bernstein, người viết Qmail và các phần mềm ứng dụng cho Qmail:

http://cr.yp.to/ucspi-tcp/rblsmtpd.html

Hy vọng bạn sẽ hình thành một mail relay server bằng Qmail một cách hữu hiệu và tiện ích.

Sưu tầm
    Blogger Comment
    Facebook Comment