Powered by Blogger.

5 cách tăng tốc cho Blogspot

Không giống với WordPress có thể sử dụng các plugin để tăng tốc cho blog. Với Blogspot, việc tăng tốc blog trên thực tế dựa nhiều vào mẹo hay thủ thuật nhiều hơn. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cải thiện tốc load trang của Blogspot bằng nhiều cách khác nhau.

1. Rút gọn CSS

Việc hoạt động lâu ngày có thể dẫn tới việc mã CSS của Template dài vô tận, tưởng như không bao giờ hết, điều này có thể làm cho tốc độ tải trang của blog chậm đi đôi chút. Để nén CSS, các bạn vào Template > Edit HTML. Tìm đến thẻ <b:skin> và copy toàn bộ CSS cho đến trước thẻ đóng </b:skin>. Truy cập vào địa chỉ này: http://www.csscompressor.com/ để nén CSS rồi replace cho phần CSS cũ của blog.

2. Tối ưu hình ảnh

Việc lấy hình ảnh từ các trang web khác rồi đặt lên blog của mình sẽ làm chậm tốc độ tải hình ảnh của blog vì việc tải hình ảnh lúc này phụ thuộc vào tốc độ của host chứa hình ảnh mà bạn lấy. Vì vậy lời khuyên của mình là bạn cứ nên upload trực tiếp hình ảnh lên blog, việc này sẽ cải thiện được đôi chút tốc độ.

3. Tối ưu Javascript

Việc chèn nhiều script vào blog là điều không nên vì điều đó sẽ làm cho tốc độ của blog chậm đi đáng kể. Để cải thiện tốc độ bạn có thể tối ưu các script qua các cách sau:

Chèn trực tiếp script vào template bằng thẻ sau:

<script type='text/javascript'>//<![CDATA[
code
//]]></script>

Việc chèn script thẳng vào template thay vì Layout sẽ làm tốc độ tải trang được nhanh hơn, tuy nhiên việc này sẽ làm template dài hơn và điều này thì không có lợi cho SEO. Chính vì thế, bạn nên chèn script càng xuống phía dưới, càng gần thẻ </body> càng tốt và lời khuyên của mình vẫn cứ là sử dụng càng ít script thì càng nhanh

Các script không nhất thiết phải xuất hiện ở toàn bộ các trang, vì vậy bạn nên tính toán xem nó nên xuất hiện ở những trang nào. Việc tùy chỉnh vị trí xuất hiện của các script mình sẽ nói chi tiết ở những bài sau, tuy nhiền có 2 thẻ có thể giúp bạn cơ bản trong việc này:

Chỉ hiện thị script tại trang chủ:

<b:if cond='data:blog.url == data:blog.homepageUrl'>
DATA
</b:if>

Chỉ hiện thị script tại trang bài viết:

<b:if cond='data:blog.pageType == &quot;item&quot;'>
DATA
</b:if>

4. Sử dụng Jump Break mặc định thay vì Auto Read More

Như mình đã nói trong bài viết Hiển thị đầy đủ bài viết tại trang chủ Blogspot? thì nếu như Insert Jump Break mặc định của Blogspot thực sự thu gọn bài viết thì Auto Read More của các Template chỉ làm ẩn đi một phần bài viết. Vì vậy nếu bạn không sử dụng Jump Break thì trang chủ hay các trang search, archive của bạn sẽ vẫn load tất cả nội dung của các bài viết, điều này thực sự sẽ làm chậm blog của bạn đi rất là nhiều!! Chính vì thế Insert Jump Break vào mỗi bài viết là điều thực sự cần thiết

5. Tăng tốc blog bằng Cloudflare hoặc Incapsula

Cả 2 dịch vụ Cloudflare và Incapsula đều có thể hỗ trợ tăng tốc website tuyệt đối với tính năng lưu cache các file tĩnh và tính năng tích hợp CDN. Blog của bạn sẽ thực sự được chạy với 1 tốc độ không tưởng so với trước khi sử dụng. Tuy nhiên việc Cloudflare có thể mang lại những lỗi DNS không mong muốn dẫn đến việc không thể truy cập blog. Vì vậy Incapsula có vẻ như là thích hợp để sử dụng nhất

Nguồn  : thachpham.com
    Blogger Comment
    Facebook Comment