Powered by Blogger.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng WinPower

-    Đầu tiên, cho đĩa Winpower đi kèm theo UPS vào máy tính, hệ thống sẽ tự động cài, trên màn hình máy tính xuất hiện giao diện như sau:
-         Nhấp chuột vào:  Next
-         Nhấp chuột vào : Next
-         Chon như trên sau đó nhấp tiếp Next
-         Chọn : Install
-         Lúc này hệ thống sẽ tự cài đăt
-    Cuối cùng ta chọn : Done hoàn tất quá trình cài đặt.
-         Sau khi cài xong chương trình chạy phần mềm : Vào Start -> Program ->Winpower
-         Trên thanh công cu hiên biểu tượng chiếc ổ cắm, sau đó kích chuột phải chọn Start Monitor              
-         Mục System ->Act administrator password mặc định là Enter-> vàoAuto serch UPS ( phần mềm sẽ tự quét UPS trong hệ thống . Nếu phần mềm không tìm được UPS thì kiểm tra cắm lại  dây kết nối RS232, hoặc do hệ thống máy tính của bạn không cho phép hoặc cổng Com bị lỗi -> đổi lại cổng ….)
-         Ta có thể thay đổi được Password trong mục Modify Administrator password

-         Khi UPS kết nối thành công với máy tính, thì trên Desktop sẽ hiện ra giao diện hiển thị các thông số về điện liên quan đến UPS, như điện áp, tần số đầu vào..vv.,đầu ra, như hình sau :


-         Trên hình thể hiện các thông số đầu vào đầu ra, dung lượng Ắcqui, tải hiện tại (VD trên hình : dung lượng Ắcqui là 100%, tải la 13%….)

-         Mục Logs : Ghi lại các các thông số trong suốt quá trình hoạt động của UPS


-         Mục UPS :
+ UPS Control Pararameters sẽ có các mục sau :


   +) Dải tần số đầu vào mặc định từ  46Hz-54Hz, ta có thể đặt lại trong khoảng từ 40Hz - 60Hz, trường hợp này chỉ đặt được với các dòng sản phẩm Santak C1K, C2K, C3K. Cho phép ta khắc phục trường hợp không nhận điện ra của máy phát điện (thường xảy ra), hoặc tần số điện lưới sai lệch.
   +) Dải điện áp đầu và có thể đặt được từ 80VAC – 286VAC trong trường hợp chạy chế độ Bypass, chỉ áp dụng đối với C1K, C2K, C3K
   +) Work on pypass when UPS turned off ( làm việc ở chế độ Bypass khi tắt UPS ) nếu chọn No thì sẽ không có điện áp ra, chọn Yes thì sẽ có điện áp ra khi UPS đã ở chế độ tắt, lúc này nguồn ra sẽ lấy trực tiếp từ điện lưới cung cấp cho tải chứ không qua UPS, nếu mất điện đầu ra cũng mất luôn.
   +) Auto Reboot UPS when AC Input Restored : chọn Yes tự động hoạt động bình thường khi có điện trở lại, huỷ các lệnh Shutdow trước đó.

+ Vào Shutdown Parameter  hiện ra như sau :

                  +) Battery Backup time : Ta có thể đặt thời gian cho UPS chạy Backup căn cứ vào khoảng thời gian lưu tối đa cho tải, mà ta đặt thời gian phù hợp 
                  +) Hoặc ta chọn Begin shutdown Immediately while Battery low : UPS sẽ chạy Backup khi nào hết điện thì sẽ đưa ra lệnh Shutdown UPS và hệ thống.
                  +) Dòng tiếp theo ta tích vào System và Shutdown nếu mục này ta không chọnSystem mà chỉ chọn Shutdown thì hệ thống sẽ chỉ tắt UPS, mà không tắt hệ thống máy tính và máy tính sẽ bị tắt đột ngột không theo qui trình. Vì vậy mục này ta phải chọn cả system va shutdown
                  +) Remote Shutdown by Agent ( tích vào mục này khi máy tính không kết nối trực tiếp với UPS)Trong mạng LAN có nhiều hơn 02 máy tính sử dụng nguồn điện của UPS và các máy tính này đều phải cài phần mềm Winpower để điều khiển tắt /bật,  trong đó có 01 máy tính kết nối trực tiếp với UPS qua cáp dữ liệu RS232, thì các máy tính khác (không kết nối trực tiếp với UPS) phải Add địa chỉ IP của máy tính có kết nối trực tiếp vào      phần này.
+) Run Command File before shutdown : chạy chương trình nào đó trước khi Shutdown
                  +) Shutdown Remote Agent ( tích vào mục này ở máy tính kết nối trự tiếp với UPS) : ta sẽ Add các địa chỉ IP của các máy tính muốn điều khiển vào đây.
                  + Battery self-Test Now : Mặc định là 10 s, và cho phép ta chọn thời gian lâu hơn, hoặc đến khi hết điện bình, tác dụng trong trường hợp này giúp ta kiểm tra chất lượng ắcqui hiện tại có tốt không. Tốt nhất nếu thời gian trong vài tháng mà không bị mất điện lưới thì khoảng 3-4 tháng ta chạy chế độ này một lần nhằm giúp bảo dưỡng và tăng tuổi thọ của ắcqui.


                  +) UPS On/Off manager :

                  Để đặt lịch tắt bật trong ngày, trong tuần và lâu hơn nữa, tùy ý.
                  VD : sáng 6h30 bật, chiềi 17h30 tắt, ta sẽ đặt như sau :
                  Trong UPS On/Off manager chọn Add UPS On/Off sẽ xuất hiện của sổ off UPS sau :


            Trong cửa sổ Off UPS nếu tắt bật trong ngày thì chọn One
                  Nếu đặt tắt bật theo các ngày trong tuần thì chọn Weekly, VD hàng ngày sáng 6h30 bật, chiều 17h30 tắt, ta sẽ đặt như hình trên chú ý : mục Power off (tắt) chọn ngày thứ 2 (Monday)  thì mục dưới Power On (bật) phải chọn ngày thứ 3 (Tuesday), thời gian trễ (Delay time) trong bảng UPS On/Off manager phải là 780 phút = 13 giờ (theo VD trên)
           Chú ý là phải tích vào mục Com1 -> chọn OK
                 
            Sau khi đã đặt xong các ngày trong tháng thì trong bảng sẽ hiện như sau :           
           

                      Chú ý : ngày chủ nhật nếu hệ thống không làm việc thì thời gian trễ sẽ là 2340 phút = 39 giờ


                 +) Battery Self-test Shedule ( đặt lịch test ắcqui theo ngày )
VD : Test Ắcqui vào ngày 15, test trong 10 phút sẽ đặt như sau :
UPS -> Battery Self-test Shedule xuất hiện của sổ, sau đó chọn tháng trong năm -> chọn Add test -> chọn ngày 15, bắt đầu test lúc 9h 15 phút


                  Sau khi chon xong trên bảng lịch sẽ xuất hiện chấm xanh lục biểu hiện ngày test ăcqui


                  +) View Shedule : xem lịch tắt bật, test ăcqui

                  + Mục Mornitor -> chọn Accept Remote Control chấp nhận điều khiển từ xa, nếu mục này không được chọn thì nó chỉ có thể chấp nhận điều khiển cấu hình ở một máy duy nhất (máy kết nốI trực tiếp với UPS)                 

Trên đây là những thao tác cơ bản để cấu hình, thiết lập và sử dụng phần mềm hỗ trợ  Winpower  của Eaton ,Santak , với công cụ của các hãng khác thì bạn cũng làm tương tự như vậy. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm về cách sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Download phần mềm WinPower UPS Santak & Eaton

( Theo UPS Santak)
    Blogger Comment
    Facebook Comment