Powered by Blogger.

So sánh công nghệ PON (gpon) và AON (ftth) của các nhà mạng hiện nay

– PON (cáp gpon) là công nghệ giống như một ống nước 90 được chia nhỏ ra nhiều ống nước 21 mà không có máy bơm ngay mổi chổ ống nước 21 (không tốn điện).
– AON (cáp thẳng) là công nghệ giống như có một hồ nước và mỗi ống nước 21 sẽ có 1 máy bơm để tự hút (tốn nhiều điện hơn)

Xong quay lại vấn đề kỹ thuật của 2 công nghệ này các nhà mạng hiện nay đều bắt đầu chuyễn hạ tầng của mình sang công nghệ PON để tiết kiệm chi phí vận hành.
Công nghệ AON
AON (Active Optical Network – mạng cáp quang chủ động) là kiến trúc mạng điểm – điểm (point to point); thông thường mỗi thuê bao có một đường cáp quang riêng chạy từ thiết bị trung tâm (Access Node) đến thuê bao (FTTH – Fiber to the Home) như hình dưới đây.
A1009_97aL

AON có nhiều ưu điểm như: tầm kéo dây xa (lên đến 70km mà không cần bộ lặp (repeater)), tính bảo mật cao (do việc can thiệp nghe lén (eavesdropping) trên đường truyền gần như là không thể), dễ dàng nâng cấp băng thông thuê bao khi cần, dễ xác định lỗi… Tuy nhiên, công nghệ AON cũng có khuyết điểm là chi phí cao do: việc vận hành các thiết bị trên đường truyền đều cần nguồn cung cấp, mỗi thuê bao là một sợi quang riêng, cần nhiều không gian chứa cáp …
A1009_97bL

Hình ảnh thực tế thiết bị chia cáp công nghệ AON – những thiết bị đắt tiền đảm bảo chất lượng mạng truyền dẫn
S9303_2

Công nghệ PON

PON (Passive Optical Network) là kiến trúc mạng điểm – nhiều điểm (point to multipoint). Để giảm chi phí trên mỗi thuê bao, đường truyền chính sẽ đi từ thiết bị trung tâm OLT (Optical Line Termination) qua một thiết bị chia tín hiệu (Splitter) và từ thiết bị này mới kéo đến nhiều người dùng (có thể chia từ 32 – 64 thuê bao). Splitter không cần nguồn cung cấp, có thể đặt bất kỳ đâu nên nếu triển khai cho nhiều thuê bao thì chi phí giảm đáng kể so với AON. Do Splitter không cần nguồn nên hệ thống cũng tiết kiệm điện hơn và không gian chứa cáp cũng ít hơn so với AON
A1009_98aL

Hình ảnh thực tế thiết bị chia cáp của công nghệ PON – chất lượng mạng tùy thuộc vào mật độ thuê bao – càng nhiều thuê bao trên bộ chia thì tín hiệu sẽ bị nhiễu.
17_2_plc_splitter_1

Đánh giá thực tế :
Nếu là doanh nghiệp trước khi đăng ký thuê bao internet cáp quang bạn cần hỏi trước đường truyền cung cấp cho doanh nghiệp mình là PON (THƯỜNG GỌI VỚI TÊN GPON – “GỜ BÔNG”) hay AON (CÁP THẲNG)
    Blogger Comment
    Facebook Comment