Powered by Blogger.

Hướng dẫn tự ráp máy bàn kiêm NAS, đầu giải trí số và chơi game

 1. Bạn muốn có một hộp NAS box (ASUStor), đầu giải trí tại gia Home Theater (Nexus Player)... hay máy bàn PC (VivoPC) nhưng vẫn có thể chơi game tốt với các tựa game đỉnh như Minecraft, DOTA 2 hay Civilization V/Beyond Earth trên màn hình lớn với bàn phím và chuột (GR8). Nhưng bạn lại không muốn các thiết bị này tách rời mà nên gộp lại thành một thiết bị? Đó là yêu cầu cao đấy nhưng chúng tôi vẫn có câu trả lời với một giải pháp được mang tên "HT-Gaming-NAS-PC".

  • Phần 1: Lựa chọn phần cứng
  • Phần 2: Tiến hành lắp ráp phần cứng
  • Phần 3: Cấu hình phần mềm điều khiển Ai Suite III, tùy chỉnh BIOS để chơi game

  --- Phần 1: Lựa chọn phần cứng ---

  Chúng ta cần những gì cho nhu cầu sau:

  1. NAS: Dung lượng ổ cứng khủng

  Mặc dù dung lượng Cloud (hay điện toán đám mây) đang là mốt của thời điểm hiện tại nhưng vẫn có nhiều người quan tâm đến dung lượng ổ cứng địa phương (local) hơn. Ví dụ cụ thể cái giá của nhiều ổ cứng dung lượng tính bằng TB vẫn ở mức chấp nhận được, hầu hết dữ liệu được lưu tại gia và qua đó nó sẽ ít nguy cơ mất dữ liệu hơn nếu có ai đó phá được password trên ổ cứng Cloud.

  Khi ổ cứng cơ (HDD) hiện tại đã mở rộng lên đến 6TB, 8-10TB sắp ra mắt người tiêu dùng (tại thời điểm viết bài), ổ cứng 2-4TB thời điểm này đã chạm mức giá lý tưởng theo tỉ lệ giá trên dung lượng (price/size). Hai ổ cứng cơ chạy RAID 1 sẽ có tính chịu lỗi (lưu ý chịu lỗi chứ không phải sao lưu dữ liệu) nhưng chúng tôi muốn sử dụng 4 ổ cứng để dễ mở rộng về sau mà không phải tốn quá nhiều tiền để làm điều này hay chúng tôi có thể có hiệu suất hoạt động cao hơn khi cấu hình RAID 5.

  Chốt: Một thùng máy có 4 khe ổ cứng 3.5 inch.

  2. NAS/Home Theater: Ưu tiên độ tiêu thụ năng lượng thấp, độ ồn thấp, kích cỡ nhỏ và chất lượng âm thanh tốt

  Để làm được điều này, chúng tôi sẽ lựa chọn một thùng máy cỡ nhỏ tầm mini-ITX. Xem phim Full HD sẽ là nhiệm vụ cực dễ cho bất kỳ card đồ họa onboard nào, AMD APU hay Intel HD Graphics đều cân tốt. Tiết kiệm điện sẽ là yếu tố chủ chốt vì nó sẽ giảm bớt nhiệt độ phát sinh ra từ phần cứng qua đó cũng giảm độ ồn nốt do quạt làm mát. Tóm lại chúng ta đang cần bo mạch chủ có khả năng điều khiển quạt tốt, tiêu thụ điện năng ít và hiệu suất làm việc tốt.

  Chốt: Bo mạch chủ size mini-ITX với phần mềm Ai Suite III có khả năng điều khiển quạt, chất lượng âm thanh tốt, có ít nhất 4 cổng SATA với khe M.2 nếu có để tiết kiệm 1 khe SATA. Để lắp bo mạch chủ đó cần phải có thùng máy mini ITX và bộ nguồn chất lượng.

  • Thùng máy: In Win MS-04 với bộ nguồn 265W chuẩn 80Plus Đồng.

  [​IMG]

  • Bo mạch chủ: Cân nhắc giữ Maximus VII Impact với hệ thống âm thanh SupremeFX Impact II, ASUS Z97I-Plus hay H87-I.

  [​IMG]

  3. Gaming: Ưu tiên hiệu năng cao

  Cấu hình của chúng tôi hướng tới các game nhẹ nhàng hơn là chơi game thông thường. Các fan hâm mộ của ROG tất nhiên không phải là các game thủ bình thường, và chúng tôi nhận thấy các bạn luôn chơi đủ thể loại game. Game thủ có thể bỏ hàng giờ liền để chơi Minecraft, Civilization V/Beyond Earth, đua xe mô phỏng, các tựa game Indie và hơn thế nữa, và những thể loại game này sẽ chơi được tất trên các card đồ họa onboard ở thời điểm hiện tại. Giải pháp "HT-Gaming/NAS-PC" (gọi tắt HTGNPC) hướng đến việc chạy máy 24/7, card đồ họa chuẩn PCI Express sẽ không phù hợp vì khi ở chế độ idle (nghỉ) nó vẫn rút điện như thường nên chúng tôi sẽ loại bỏ nó. Các game thủ FPS hay đại loại thế vẫn thích đắm mình trong những trận chiến với hệ thống thùng máy có card đồ họa rời GTX 980/R9 290X và màn hình 144Hz hơn là chơi trên màn hình TV.

  Vì ASUS có rất nhiều mẫu bo mạch chủ mini-ITX hỗ trợ cho chipset và CPU Intel nên chúng tôi sẽ chọn vi xử lý Intel Haswell và 8GB RAM. Hai khe RAM sẽ lấy hơn cỡ 2-4W điện năng so với 1 khe nhưng chúng tôi muốn có hiệu năng xử lý đồ họa tốt nhất nên bắt buộc phải đầu tư 2 cây RAM. Nếu bạn muốn hạ độ tiêu thụ điện năng hơn nữa, hãy cân nhắc các vi xử lý dòng T-series 35W. 1 cây RAM và bộ nguồn thích hợp mà bạn có thể đầu tư.

  Chốt: Vi xử lý Intel Haswell với 8 GB RAM DDR3 sẽ được chọn lựa.

  • CPU: Intel Pentium G3258 hoặc Core i5-4690K
  • RAM: 2x4GB RAM DDR3 bus 2133MHz (Rất cám ơn G.Skill vì 2 cây RAM Ripjaws-Z đã cho chúng tôi mượn để hoàn thành bài viết)
  [​IMG]
   
  :
  Chỉnh sửa cuối: 5/11/14
 2. umbrella_corp

  umbrella_corpAhhAhhhAhhhhOverclocker

  Bài viết:
  2,567
  Nơi ở:
  Umbrella Corporation
  --- Phần 2: Tiến hành lắp ráp phần cứng ---

  Hướng dẫn build máy

  Chúng ta đã chọn lọc vài mẫu bo mạch chủ socket 1150 chuẩn mini ITX rồi. Trong số 3 mẫu bo mạch chủ được chọn là ASUS Maximus VII Impact (giữa), Z97I-Plus (phải) và H87I-Plus (trái) thì bo mạch chủ chipset H87 cần phải được cập nhật BIOS để có thể tương thích hoàn toàn với các CPU socket 1150. Bo mạch chủ này khá hấp dẫn vì nó có tới 6 cổng SATA III, card mạng Intel, khá nhiều giao tiếp khác và trình điều khiển Ai Suite III. Chipset dòng H không trội về ép xung và H87I-Plus không tích hợp WiFi module hay M.2 SSD. Những tính năng thiếu thốn này thì được hỗ trợ trên bo mạch chủ Z97I-Plus nhưng nó lại không có khả năng ép xung tuyệt vời như trên các bo mạch chủ ATX, khe M.2 PCie x4 và hệ thống âm thanh SupremeFX vốn rất phù hợp với nhu cầu của đầu giải trí số.

  Vì thế để tối ưu sự lựa chọn nhất cho HTGNPC thì chúng tôi chọn Maximus VII Impact.

  [​IMG]

  Với CPU, 2 khe RAM DDR3 và bo mạch chủ được gắn vào case In Win GS-40, chúng tôi gắn 4 cáp SATA vào 4 khe SATA III trên bo mạch chủ và nối đầu còn lại của những sợi cáp nào vào các khe SATA trên khay HDD mở rộng của thùng máy. Để khay HDD này hoạt động thì chúng ta cần phải cắm 2 đầu nguồn Molex 4 pin vào. Nhìn ở hình dưới, bạn sẽ dễ hiểu hơn.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Tiếp theo chúng ta sẽ cắm cáp header USB 3.0 front panel vào bo mạch chủ.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Các ổ cứng 2.5 inch như SSD hay 3.5 inch như ổ cứng cơ truyền thống đều gắn rất vừa vặn trên thùng máy này. Nếu có ý định cài Windows thì bạn nên chọn cài trên M.2 SSD gắn trên module mPCIe Combo III để dành cổng SATA cho nhu cầu mở rộng ổ cứng hoặc RAID thì hay hơn.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Với từng sợi cáp được thu gọn và sắp xếp lại và quạt làm mát 120mm thì bạn có thể yên tâm về vấn đề nhiệt độ rồi.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/11/14
 3. umbrella_corp

  umbrella_corpAhhAhhhAhhhhOverclocker

  Bài viết:
  2,567
  Nơi ở:
  Umbrella Corporation
  --- Phần 3: Cấu hình phần mềm điều khiển Ai Suite III, tùy chỉnh BIOS để chơi game ---

  Cấu hình trình Ai Suite III

  [​IMG]

  Fan Xpert III

  ASUS Ai Suite III có tính năng điều khiển quạt chạy cực êm vì thế khi nhiệt độ càng thấp thì quạt chạy càng chậm hết mức có thể. Đây là điều kiện lý tưởng cho một bộ NAS vì khi các ổ cứng đang nghỉ thì hệ thống chạy cực kì im lặng khi đặt hệ thống này ở phòng khách.

  Chúng tôi sẽ dùng bộ tản nhiệt gốc của Intel vì nó rất phù hợp với tiêu chí hạ độ ồn và xung nhịp thấp hơn là dùng bộ tản nhiệt nước vốn cần phải có máy bơm nước chạy liên tục. Nếu thực sự cần các giải pháp tản nhiệt phụ thêm thì bạn nên kiếm bộ tản nhiệt nước tất cả trong một (AiO) có thiết kế vừa vặn với thùng máy một chút.

  Đầu tiên hãy chạy Ai Suite III phần tối ưu hóa 5 bước (5-way Optimization) để bo mạch chủ tự đo đạc tốc độ quạt chính xác.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Ở đây chúng ta sẽ có tùy chỉnh thời gian quạt quay nhanh và quay chậm dần khi nhiệt độ tăng hoặc giảm.

  [​IMG]

  Chế độ tiết kiệm năng lượng EPU và Away Mode

  Trình Ai Suite III có chế độ EPU để tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng hệ thống. Tuy nhiên đây chỉ là ở mức độ phần mềm. Khi kích hoạt chế độ Away Mode, Ai Suite III có thể giới hạn năng lực CPU xuống mức tiêu thụ năng lượng là 25W để tiết kiệm năng lượng hệ thống và giảm sinh nhiệt.

  Còn ở mức độ phần cứng, EPU có thể được tùy chỉnh trong BIOS:

  [​IMG]

  Tùy chỉnh BIOS tăng cường hiệu năng

  Đây là hiệu năng benchmark trước và sau khi tùy chỉnh BIOS trên các phép thử Minecraft 1.8, Civilization V và Assetto Corsa.

  Cấu hình ép xung:

  • 4690K và G3258: 4.4 GHz (tất cả các core) @ 1.2V, 1.5GHz GPU (1.15V), 2400MHz DDR3 (XMP)

  Cấu hình game:

  • Civ 5: 1366x768, Medium-Low, DirectX 9, No AA
  • Assetto Corsa: 1366x768, Medium, No AA
  • Minecraft 1.8: Full set, Fullscreen

  [​IMG]

  Minecraft gần như chơi được ở 2 trường hợp, G3258 ở xung nhịp mặc định với game Assetto Corsa đã xuất hiện những vấn đề về độ mượt khi chỉ có FPS từ 30-35. Còn 4690K ép xung thì được 50-55 FPS.

  Với Civ 5 chúng tôi dùng benchmark thời gian thực với 300 đơn vị quân hiển thị trên màn hình thì CPU nhiều core như 4690K là sự lựa chọn đúng đắn. Ép xung CPU và GPU HD4600 sẽ được số FPS từ 25-35 là phù hợp với thể loại game này. Nếu là game thủ cuồng Civ 5 thì bạn sẽ phải đầu tư chiếc card rời để có trải nghiệm phù hợp hơn.

  Cách dễ nhất để cải thiện hiệu năng là:

  • Vào BIOS, tùy chỉnh CPU Level Up và chọn mức xung muốn ép rồi để BIOS tự động thiết lập.
  • Vào BIOS, chọn mức XMP trong trường AI Overclock Tuner (nếu bộ nhớ RAM có hỗ trợ).

  [​IMG]
  [​IMG]

  Còn một cách khác nữa là vào trình Ai Suite III trên Windows rồi chọn chế độ TPU tự động ép xung hệ thống. Đầu tiên là vào BIOS tùy chỉnh XMP rồi hãy boot vào Windows để TPU tự động ép xung CPU.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Nguồn: rog.asus.com
  Blogger Comment
  Facebook Comment