Powered by Blogger.

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn là đủ?

Tôi đang tính khởi nghiệp kinh doanh quán cafe, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm về mảng này lắm. Tôi cũng dự định trong tháng tới sẽ bắt đầu triển khai ý tưởng và lên kế hoạch, nhưng chưa nắm rõ mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Rất mong Blog Bizweb có thể trả lời giúp tôi câu hỏi này.
Anh Nguyễn Đình Luân, Hậu Lộc, Thanh Hóa
Xin chào bạn Luân, cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog kinh doanh online và đặt câu hỏi cho Bizweb.
Rất nhiều người khi có ý định kinh doanh cafe đều phân vân với câu hỏi cần vốn bao nhiêu để mở quán? Kinh nghiệm mở quán cafe như thế nào… Tuy nhiên thắc mắc này không dễ trả lời vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như địa điểm bạn định mở quán, quy mô là lớn hay nhỏ, mặt bằng có sẵn hay phải đi thuê… Vì vậy, trong phần trả lời này, Bizweb sẽ cố gắng chia sẻ những kinh nghiệm mở quán cafe để bạn có thể tham khảo.
IMG_2172
Đầu tiên cần xác định rõ ràng rằng, kinh doanh quán cafe là một dịch vụ có mức cạnh tranh khá cao. Trên khắp các dãy phố, phường bạn đều bắt gặp những quán cafe to nhỏ khắp hai bên đường. Vì vậy, muốn có được sự cạnh tranh tốt và tồn tại được, đầu tiên bạn cần xác định đã mở quán cafe thì quán phải có sự khác biệt so với các đối thủ xung quanh, ý tưởng càng khác biệt bạn càng dễ thu hút khách bằng những điểm nhấn riêng đó.

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, vốn cũng luôn là yếu tố tiên quyết, định liệu sự thành công của người kinh doanh. Có thể cách hỏi của bạn Luân, vốn ở đây bạn ám chỉ là tiền, nhưng ngoài tiền ra, những yếu tố như kinh nghiệm, mặt bằng, nguồn nhân lực, hay các vật dụng cần chuẩn bị mở quán cafe chúng ta đều có thể coi là vốn cả. Vì thế bạn có thể hạch toán chi phí như sau để biết mình cần bao nhiêu vốn:
  1. Vốn đầu tư cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất quán cafe bao gồm những gì? Đó là địa điểm kinh doanh, bạn đã có sẵn địa điểm hay phải đi thuê. Và nếu thuê thì chi phí sẽ bao nhiêu 1 năm? Hợp đồng thuê của bạn là bao nhiêu năm?
Đó mới chỉ là tiền thuê đất, bạn còn phải xây dựng quán, đầu tư tiền mua các thiết bị như quầy pha chế; Lắp đặt hệ thống điện nước, thông gió; Thìa, cốc chén, các đồ trang trí cho quán có điểm nhấn; Rồi bàn ghế, quạt, hệ thống đèn…
VD: Hạch toán vốn đầu tư co sở vật chất cho quán cafe trong 6 tháng:
1213

Hạch toán các chi phí phát sinh

Chúng ta vẫn hay có thói quen tính toán chi phí và cho rằng chúng đã đủ để setup một quán cafe ngon lành, nhưng khi bắt tay vào thực hiện bạn mới nhận thấy có rất nhiều khoản trên trời rơi xuống nữa, mà nếu không chuẩn bị sẵn số vốn dự phòng thì rất khó xoay sở. Ví dụ đơn giản như tiền may đồng phục cho nhân viên; chi phí giặt ủi khăn trải bàn, rèm; Tiền mực in hóa đơn hay các chi phí mua sắm dự trù khi các vật dụng bị vỡ, hỏng, xuống cấp… Càng liệt kê chi tiết càng tốt.
VD: Hạch toán các chi phí phát sinh (6 tháng)
Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Vốn duy trì quán cafe

Sau khi quán cafe được mở, bạn phải có tiền để duy trì cho nó. Đó là các khoản như tiền làm PR và Marketing cho quán kh quán chuẩn bị khai trương; Các chi phí điện nước, điện thoại, lương nhân viên, nguyên liệu pha chế, quà tặng khách hàng… Khoản phí này không hề nhỏ chút nào nên nếu liệu tính không chuẩn, nguồn vốn mở quán cafe của bạn sẽ bị hao hụt,và gặp khó khăn khi triển khai.
Ví dụ nếu có 300 triệu đầu tư, bạn chỉ nên bỏ ra tầm 150 triệu đầu tư cơ sở vật chất thôi, 150 triệu còn lại dùng để duy trì quán trong những tháng đầu khốn khó. Hãy nhớ không bao giờ được tiêu sạch sẽ số vốn mình đang có trong tay
Sau khi đã hạch toán các chi phí, chúng ta nên lập 1 bảng chi tiết để biết ngân sách cần có là bao nhiêu, kết thúc bước này, bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi mở quán cafe cần bao nhiêu vốn rồi đó.
Xét cho cùng, vốn mới chỉ là điều kiện cần, chỉ khi bạn có một ý tưởng đủ mạnh, một sự quyết tâm đủ lớn và có đam mê thực sự với công việc này thì đó mới là điều kiện đỉ đảm bảo chúng ta đã sẵn sàng để bắt đầu. Vốn thiếu có thể bạn sẽ vay được thêm, nhưng khi ý tưởng cạn kiệt, bản thân mất đi niềm tin thì mưu sự sẽ khó thành.
Chúc bạn luôn tỉnh táo và sớm thành công
    Blogger Comment
    Facebook Comment