Powered by Blogger.

Nguồn học lập trình miễn phí chất nhất

Học lập trình miễn phí tại những trường công nghệ hàng đầu thế giới như MIT, Stanford, Harvard, NUS.v.v… là giấc mơ của rất nhiều developer chất tương lai.

HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ BẰNG TIẾNG ANH 

1. Udacity :  Udacity là một trong những trang web học lập trình online miễn phí nổi tiếng nhất. Các khóa MOOC (Massive Online Open Courses) trên Udacity có thể hướng dẫn bạn mọi thứ từ Android App cho đến phân tích social network. Các video bài học đều có câu đố và bài tập kèm theo, giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Nhiều tài liệu học lập trình hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể trả tiền để được học riêng với giảng viên hoặc tham gia vào các project thực tế của khóa học. Các lớp của Udacity rất thực tế và dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu.

2. Codecademy : Nếu muốn bắt đầu từ số 0 thì Codecademy là nơi dành cho bạn. Codecademy có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, bao gồm nhiều khóa học lập trình miễn phí như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, Ruby và PHP. Mỗi khóa học đều có cam kết thời gian dự kiến để hoàn thành.  Codecademy có điểm cộng và điểm trừ : Điểm cộng là: miễn phí; có editor ngay tại trình duyệt; được mã màu; chia thành các bước đơn giản.  Điểm trừ là: chỉ dừng lại ở mức cơ bản; không có video nên khó theo dõi; phải đọc nhiều chữ.

3. Code School :  “Học bằng thực hành” là câu “thần chú” của Code School, cũng như của nhiều web học lập trình online đã đề cập ở trên. Nhưng điểm khác biệt là Code School không dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể chuyển sang Code School sau khi đã hoàn thành khóa học tại Udacity, Codecademy hoặc thậm chí Treehouse. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào level của bạn và ngôn ngữ/platform/hệ điều hành bạn đang theo đuổi. Code School có bốn mảng tài liệu chính là Ruby, HTML /CSS, iOS và JavaScript. Code School cung cấp một số tài liệu học lập trình miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể trả phí $29/tháng để có quyền truy cập vào tất cả tài liệu. Code School giúp developer dễ dàng nắm được các kỹ năng cơ bản dựa vào gamification và storyline, ngoài ra Code School cung cấp kiến thức về nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này thật sự tuyệt vời!

4. Dash  :  Dash là một dự án từ sở giáo dục General Assembly tập trung vào xây dựng website, đặc biệt là HTML, CSS và JavaScript. Giống như Codecademy, các khóa học lập trình web miễn phí ở đây được thiết kế dễ dàng tương tác ngay từ đầu. Một trong những spin-offs của Dash cho phép bạn xây dựng theme Tumblr cho riêng mình. Bạn không thể trở thành một freelance Web Designer sau khi học Dash, nhưng Dash miễn phí và thân thiện cho người mới bắt đầu, vì vậy bạn chắc chắn sẽ có một nền tảng vững chắc về browser coding.

5. W3schools :  Một trang quá nổi tiếng trong giới lập trình về học lập trình web miễn phí. Hữu ích cho cả những người mới bắt đầu đến những bạn đã có nhiều kinh nghiệm muốn tra cứu, tìm lại code. Hiện bạn có thể học lập trình rất dễ dàng từ cơ bản đến nâng cao theo từng chủ đề đang có tại đây: HTML/CSS, Javascript, HTML Graphics, Server Side, Web Building và XML.

6. MIT OpenCourseWare : MIT là một trong những nguồn học lập trình miễn phí lớn nhất dành cho developer mọi lúc mọi nơi. Giờ đây bạn có thể tham gia bất kì khóa học lập trình online nào của một trong những học viện nghiên cứu lớn nhất tại Mỹ mà không phải trả học phí + trải qua quá trình nộp đơn phức tạp.

7. Mozilla Developer Network :  Mozilla Developer Network (MDN) là một resource với nhiều tài liệu học lập trình miễn phí về web development, dành cho mọi người, từ expert programmer cho đến junior developer. MDN như một trang wiki, nghĩa là mọi người đều có thể chỉnh sửa, cập nhật thông tin để tài liệu phù hợp với những thay đổi mới.

8. The CodePlayer :  The CodePlayer chứa đựng nhiều bài thuyết trình có tính tương tác giúp bạn nhìn được bức tranh toàn cảnh những developer khác xây dựng mọi thứ từ con số 0. Khi trở thành chuyên gia, bạn có thể tự tạo bài thuyết trình của riêng mình để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các developer khác. Phát triển những nguồn resource mở là cách tuyệt vời để thúc đẩy cộng đồng developer Việt Nam tiến vào thị trường thế giới.

9. Coursera :  Coursera tập hợp hàng trăm khóa học lập trình online miễn phí của nhiều trường đại học danh tiếng dành cho developer. Bạn có thể học các lớp của Coursera bằng một trong năm ngôn ngữ Anh, Pháp, Ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha, cùng với các giáo sư đến từ 62 trường đại học khác nhau.

10. Khan Academy : Tất cả developer đều tìm đến Khan Academy để học kỹ năng digital, từ coding, tính toán cho đến khoa học công nghệ máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể trở thành một chuyên gia lập trình và chuyên gia toán học cùng lúc.

11. Learn Python the Hard Way :  “Hard Way” của Learn Python the Hard Way liên quan đến nguyên tắc độc nhất của website này, đó là bạn không thể copy-paste, bạn phải viết từng dòng code trong từng bài học. Learn Python the Hard Way cung cấp tài liệu học lập trình miễn phí dưới định dạng PDF, bạn có thể trả thêm $29 để học bằng tài liệu video.

12. HTML5 Rocks :  HTML5 Rocks là điểm dừng chân hàng đầu để học lập trình HTML5 của mọi developer. Tài liệu của HTML5 Rocks được viết bởi các developer hàng đầu làm việc cho Google, Adobe và nhiều công ty công nghệ khác.

Bất kì developer nào cũng biết cách học lập trình nhanh nhất là thông qua slide, presentation, và tutorial. Chính vì vậy, HTML5 cung cấp chính xác những loại hình tài liệu này cho bạn.

13. EdX : Thành lập năm 2012 bởi Harvard và MIT, edX cung cấp hàng ngàn khóa học lập trình miễn phí chất lượng cao từ hơn 90 trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới. Đặc biệt, Open edX là một open-source platform cho phép các nhà khoa học xây dựng tool, đóng góp tính năng mới cho nền tảng, cũng như đưa ra các giải pháp sáng tạo cho người học. Các developer muốn học lập trình miễn phí không nên bỏ qua các khóa học cực chất như: Cơ bản về Khoa học Máy tính và Lập trình Python (MIT), hoặc Cơ bản về Khoa học Máy tính (Harvard).

14. GitHub :  Đôi khi gặp khó trong lập trình, bạn phải cầu viện sự trợ giúp của các programmer khác hoặc sách tham khảo. Github là nơi bạn có thể tìm được cả hai điều đó.  Bộ sưu tầm đồ sộ với hơn 500 đầu sách hay về lập trình của GitHub là nguồn tài liệu học lập trình miễn phí quý giá, sẽ giúp bạn giải nguy dù bạn dùng ngôn ngữ lập trình nào.

15. Code Avengers :  Bạn có thể học lập trình games, ứng dụng và website thông qua các bài học vui nhộn, có tính tương tác cao tại Code Avengers. Đặc biệt, website học lập trình miễn phí này cung cấp tutorials về HTML, CSS và JavaScript cho newbie.

16. Free Code Camp :  Free Code Camp là một cộng đồng open source giúp bạn học lập trình miễn phí. Bạn sẽ thực hành kĩ năng coding và xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia trên thế giới, cũng như các developer khác trong cùng thành phố thông qua việc tham gia xây dựng những ứng dụng miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận. Bạn cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận sau khi hoàn thành các thử thách.

17. aGupieWare :  Nếu bạn muốn tự học lập trình miễn phí từ cơ bản đến nâng cao, bạn nên tham khảo trang web này. Dù không cấp chứng chỉ, các khóa học tại aGupieWare được tổng hợp từ chương trình giảng dạy của các trường đại học hàng đầu như MIT, Columbia, Stanford.v.v.. Bạn có thể tìm được từ tutorials cho newbie, đến các bài giảng chuyên sâu hơn ở cấp bậc đại học hoặc sau đại học.


HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ BẰNG TIẾNG VIỆT
18. Myclass :  Ra đời năm 2014, MyClass cung cấp các khóa học lập trình online thông qua các dự án thực tiễn. Bạn có thể học các khóa ngắn hạn giúp trau dồi một vài kĩ năng nhất định, hoặc theo học các khóa dài hạn để có thể làm nghề sau khi hoàn thành, như: lập trình web, lập trình front-end.v.v…  Hầu hết các khóa học trên MyClass tính phí, tuy nhiên trang web cũng cung cấp một số khóa học lập trình cơ bản miễn phí.

19. TEDU :  Tedu là kênh đào tạo trực tuyến dành cho người Việt, cung cấp các khóa học lập trình miễn phí và tính phí. Bắt đầu từ năm 2013 với các vBlog trên Youtube, chia sẻ thủ thuật và các khóa học lập trình miễn phí; cho đến nay Tedu đã phát triển quy mô lớn hơn với nhiều tham vọng hơn. Các khóa học lập trình miễn phí của Tedu bao gồm: ASP.NET Core căn bản, JavaScript căn bản, Angular 2 căn bản.
    Blogger Comment
    Facebook Comment