Powered by Blogger.

6 cuốn sổ thay đổi cuộc đời

Trong nhiều năm, tôi đau đầu tìm các giải pháp phát triển bản thân vàcải thiện kỹ năng. Sau đó nhờ may mắn, tôi được biết Bí quyết 6 Cuốn sổ thay đổi cuộc đời

Thiên tài trên nhiều lĩnh vực người Ý, Leonardo da Vinci có ghi chép tay trên 30 quyển, trong đó 1 quyển nổi tiếng nhất là “Codex Leicester” viết khoảng năm 1508 được Bill Gates mua lại giá 30,8 triệu $ vào năm 1994.

Cuốn sổ tay này có 72 trang, viết bằng kỹ thuật viết ngược – tức là phải dùng gương chiếu các trang viết mới đọc được. Richard Branson (tỷ phú sáng lập Virgin) và rất nhiều tỷ phú $ khác cũng đều sở hữu những quyển sổ tay của riêng mình. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn nguyên lý của 6 quyển sổ:

1) Sổ Thông Thái
Đôi khi 1 thông tin bạn đọc từ facebook, đọc từ 1 quyển sách, xem video, nghe audio hoặc do 1 người khác chia sẻ lại, hầu hết mọi người đều gật gù thấy hay, độc đáo, thú vị … và quên dần dần.  
Jim Rohn nói: Do not trust your memory! Đừng tin vào trí nhớ của bạn

Vì thế khi nghe, xem, học, đọc, được chia sẻ hoặc bạn tự giác ngộ điều gì đó hay, hãy ghi chú và tóm tắt lại theo ý hiểu của bạn vào quyển sổ này.

Lợi ích là gì ?  :  Sau 1 thời gian, bạn sẽ sở hữu rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu hay ho mà chính bạn đọc lại cũng phải ngỡ ngàng – không thể tin được là do chính mình viết ra.

Không phải lúc nào não bộ cũng đạt tình trạng trí tuệ cao hoặc giác ngộ, khoảnh khắc đó thường trôi qua rất nhanh, nếu bạn không ghi chép, tổng hợp lại ngay khi xuất hiện ý tưởng, bạn sẽ nhanh chóng quên mất hoặc nhớ không chính xác.

Sai lầm là thường không tổng hợp & đúc kết kiến thức, biến của người khác thành của mình, nên hầu hết mọi người thường mau quên.  Mặt khác, nếu không đem vào ứng dụng ngay, họ không thể chuyển hóa từ BIẾT sang HIỂU. Trong phật giáo có 3 phương cách để có được trí tuệ đó là : VĂN – TƯ – TU.
 • Văn là học hỏi lý thuyết
 • Tư là tư duy. Học hỏi là phải gạn lọc, suy nghĩ , không nên chỉ rập khuôn.
 • Tu là thực hành. Vận dụng lý thuyết vào thực tế và tự mình kiểm chứng lý thuyết.
Hiểu được 3 khái niệm này bạn có thể vận dụng trong rất nhiều trường hợp. Ví dụ việ Tự học : Một số người đọc sách – đó mới chỉ là Văn.  Nếu không suy nghĩ, thảo luận, đặt câu hỏi – tức là chưa có TƯ . Có suy luận, suy nghĩ, nhưng chưa vận dụng – tức là chưa có TU. Nếu bạn nghe một người thành công chia sẻ kinh nghiệm, tức là TU của người này trở thành VĂN của người kia. Bạn có đang tự soi lại mình và lên chiến lược phù hợp ko?

2) Sổ Mục Tiêu- Ý Tưởng- kế Hoạch
Đây là quyển sổ bạn ghi các mục tiêu hàng tháng & hàng năm. Các chiến lược & kế hoạch mà bạn sẽ triển khai. Việc lập mục tiêu sẽ nằm ở 1 chuyên đề khác để bàn sâu hơn. Về cơ bản, bạn ghi ra những điều mình muốn. Có thể ở những lĩnh vực chính yếu như sau:
 • Tài chính (Ví dụ : Số tiền kiếm được, thu nhập, tổng tài sản ….)
 • Phát triển bản thân (Ví dụ : Học kỹ năng đàm phán, lãnh đạo, ngoại ngữ….)
 • Sức khỏe (Ví dụ : Cân nặng, chiều cao, chơi môn thể thao…)
 • Giải trí (Ví dụ : Đi du lịch….)
 • Cống hiến (Ví dụ : Giúp ai đó, từ thiện, cho đi giá trị….)
 • Mối quan hệ (Ví dụ : Lập gia đình, có con…)
Điều quan trọng : Đầu tháng bạn viết ra các mục tiêu. Cuối tháng bạn xem lại mình làm được, hoàn thành bao nhiêu việc và ghi ở phần kết quả. Sai lầm phổ biến :
 • Hầu hết mọi người không có mục tiêu
 • Hoặc Không có mục tiêu đầy đủ:
 • Ngắn hạn (tuần, tháng), trung hạn (1 năm), dài hạn (3-10 năm)
 • Không tập trung hoàn thành mục tiêu
 • Đặt những mục tiêu quá viển vông hoặc quá đơn giản.
Quyển sổ là giúp bạn tập trung hoàn thành mục tiêu & giám sát chính mình. Mài giũa kỹ năng thiết lập mục tiêu là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất.  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cuối tháng bạn thấy mình ko hoàn thành mục tiêu nào? Bạn biết bằng mọi giá tháng sắp tới mình phải hoàn thành hoặc nên đặt mục tiêu vừa có tính thách thức, vừa có tính khả thi.  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cuối tháng bạn thấy mình hoàn thành 4/5 mục tiêu. Rất hài lòng và hào hứng cho tháng tiếp theo phải ko?  Không biết mình muốn gì thì sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn, và tiếp tục 1 cuộc đời “bèo dạt mây trôi”….

3) Sổ Nhật Ký Thành Công
Một trong những cảm xúc tệ nhất của hầu hết mọi người đó là không hài lòng. Không hài lòng về bản thân, không hài lòng về hiện tại ….Càng không hài lòng họ càng chán nản; suy nghĩ, hành động tiêu cực và càng thất bại. Hãy để tôi chia sẻ cho bạn 1 bí mật:  Thành công hấp dẫn thành công Sổ nhật ký thành công là quyển sổ 1-5 ngày bạn ghi lại một lần về những điều mình đã làm được, điều mình làm tốt hoặc chỉ đơn giản là 1 điều tích cực. Ví dụ:
 • Ngày 10/02/2016
 • Gặp được 1 người tên A, chia sẻ về …. Rất hay
 • Giúp được 1 người B 1 việc nhỏ : …..
 • Đọc được 1 quyển sách hay : …..
 • Đi làm đúng giờ….
 • Nảy sinh 1 ý tưởng có thể hay : …..
 • Dậy sớm lúc …. để làm việc C
Lưu ý:  Ghi thật vắn tắt chỉ 5-10 ý, mỗi ý 1 câu, ngắn gọn đừng ghi dài dòng như nhật ký . Vì làm như vậy ngày nào bạn cũng làm được, nếu bạn ghi nhật ký dài cả trang, ôi có lẽ sờ vào bạn sẽ phát ngán không muốn động bút cho lần tiếp theo. Có ngày bạn chỉ có 2-3 thành công hoặc việc hoàn thành nhỏ cũng được, hãy ghi lại.

Tác dụng quyển sổ này là gì?  Khi bạn ghi ra những điều này, cảm xúc tích cực dâng lên trong bạn. hài lòng về bản thân! bạn có thể suy nghĩ, hôm nay hoặc vài ngày qua thật tuyệt vời, tiếp tục thôi. lâu lâu bạn đọc lại để nhớ về những khoảnh khắc chiến thắng, thấy mình thật tuyệt!  và hãy nhớ : duy trì cảm xúc tích cực về thành công và thành công nhỏ sẽ thu hút thành công lớn!

4) Sổ Tài Chính Cá Nhân:
Tỷ phú người Mexico Carlos Slim (thường nằm trong top 5 người giàu nhất thế giới) không phải là người có trí nhớ siêu phàm, nhưng đến nay ông vẫn giữ những cuốn sổ ghi chép chi tiêu từ khi còn là một cậu bé được cha mẹ cho tiền tiêu vặt.

Sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng Carlos Slim đã được cha huấn luyện từ nhỏ về chi tiêu chặt chẽ và khôn ngoan trong vấn đề tài chính. Được biết, một trong những cuốn sổ chi tiêu hồi nhỏ của Carlos có viết: “Hôm nay tôi mua một chai nước ngọt giá 70 xu. Hôm nay tôi mua hai chiếc bánh kem, hai cuốn album, hai chiếc bánh rán”. Dù bạn sở hữu doanh nghiệp hay không, bạn đều cần có quyển sổ thu chi. Quyển sổ thường có 4 cột chính: 
 • Ngày tháng
 • Công việc hoặc nội dung
 • Thu
 • Chi
Nếu có ai đó đã trả 1 khoản và còn nợ 1 khoản, bạn có thể dùng bút đỏ khoanh tròn….Hoặc khoanh tròn các chi phí cần kiểm tra, lưu ý thêm.  Tác dụng quyển sổ này là gì?
 • Kiểm soát tài chính cá nhân
 • Phát triển thói quen quản lý tiền bạc
Ví dụ: Thỉnh thoảng bạn nhìn lại cột thu chi, có thể bạn thấy mình đang “chảy máu” với tốc độ không dừng được. Cũng có thể bạn kinh ngạc vì không ngờ chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần mình đã tiêu 1 khoản tiền khủng khiếp. Cũng có thể bạn tự trách mình về 1 khoản chi mà đáng nhẽ bạn có thể kiểm soát, giảm bớt hoặc cắt hẳn nếu thông minh hơn. Có ngày bạn giật mình vì 1 khoản tiền mà bạn quên không đòi hoặc chưa giải quyết.

Sổ thu chi chỉ là 1 trong vài chục kỹ thuật quản lý tiền bạc. Sự thật 6 cái lọ quản lý tiền  được ca ngợi là phương pháp quản lý tiền hay nhất thế giới – cũng hay nhưng thực ra là hoàn toàn không đủ để bạn quản lý tiền! Bạn cần hiểu biết nhiều hơn thế rất nhiều. Ghi nhớ:  Hãy kiểm soát con quỷ chi tiêu trong bạn và rèn luyện thói quen kỷ luật. Hãy bắt đầu ngay hôm nay với sổ tài chính cá nhân.

5)Sổ Quan Hệ
Năm 1968, Bill Clinton đang học đại học Oxford, ông gặp 1 sinh viên sau đại học tên Stamps tại 1 buổi tiệc. Bill lấy ra 1 quyển sổ ghi chép màu đen và hỏi: Anh đang làm gì tại Oxford? Tôi đang học tại Pembroke nhờ học bổng Fulbright.  Bill ghi chú Pembroke vào sổ và tiếp tục hỏi về trường và ngành mà Stamps đã tốt nghiệp cử nhân. Stamps ngạc nhiên hỏi: sao anh phải viết hết mọi thứ ra giấy vậy?  Tôi sẽ chuyển sang làm chính trị, tôi sẽ tranh cử thống đốc bang, tôi muốn ghi lại tất cả những người tôi đã gặp gỡ”. Bill cho biết.

Câu chuyện này do Stamps kể lại càng làm nổi bật phong cách thẳng thắn của Bill Cliton trong việc yêu cầu giúp đỡ hay lôi kéo người khác tham gia sứ mệnh của mình. Thực tế, ngay từ sinh viên, vị tổng thống thứ 42 này đã có 1 thói quen là hàng đêm ghi lại trên giấy những tấm thẻ tên và các thông tin quan trọng của những người ông gặp trong ngày.

Sổ quan hệ là quyển sổ ghi chép lại các mối quan hệ chất lượng của bạn. Bạn có thể liệt kê 1 cách vắn tắt và đơn giản thông tin về các mối quan hệ như họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh (sinh nhật), nghề nghiệp và năng lực, mối quan hệ khác của họ….. Thực tế cuộc đời của bạn thay đổi thường bởi 2 điều:
 • 1 là những quyển sách mà bạn đọc.
 • 2 là những người mà bạn gặp!
Có một công thức khá hay: QUAN HỆ + QUAN HỆ + QUAN HỆ + ….. = TẤT CẢ

Có thể nhiều người biết nhưng ít người hiểu cách vận dụng. Lợi ích Việc ghi chép sổ quan hệt nhắc nhở bạn duy trì kết nối hoặc dành thời gian hỗ trợ chéo, giúp đỡ người khác và để nhận sự giúp đỡ khi cần thiết.

Sai lầm thường gặp trung bình một người có từ 200-300 mối quan hệ. Hầu hết mọi người đều có một vài mối quan hệ chất lượng, đôi khi có thể chỉ là những lần gặp thoáng qua nhưng rất ít người ghi chép lại điều này. Một dạng quan hệ nữa là quan hệ bắc cầu. Tức là bạn quen người A là một người bình thường, nhưng người đó lại khá thân thiết với người B – một người có năng lực mà bạn đang cần B giúp đỡ.  Đáng tiếc là khi bạn bế tắc, ít khi bạn nghĩ đến mạng lưới quan hệ để xử lý mà có thể bạn xử lý mọi việc theo bản năng hoặc thói quen.

Nếu trong mạng lưới của bạn có 1 Mentor - Người đỡ đầu, người có đủ tố chất, năng lực và kinh nghiệm thì cuộc đời của bạn sẽ tăng tốc chóng mặt trong một khoảng thời gian rất ngắn.  Để học hỏi thêm về các chiến lược phát triển mối quan hệ, bạn có thể tìm đọc 3 quyển:
 • Đắc nhân tâm
 • Đừng bao giờ đi ăn 1 mình
 • Ai che lưng cho bạn
6) Sổ Công Việc - Quản Lý Thời Gian
Mắc chứng khó đọc bẩm sinh, ngay từ nhỏ tỷ phú Richard Branson sáng lập tập đoàn Virgin đã luyện cho mình thói quen ghi nhớ mọi việc thông qua ghi chép.

Richard Branson tiết lộ một trong những công cụ quyền lực nhất mà ông có trong bộ thủ thuật kinh doanh thành công. Bạn có thể mong đợi đây là một bí quyết phức tạp hay độc đáo. Tuy nhiên, trên thực tế, vũ khí bí mật của Branson đề cập tới chính là cuốn sổ tay cũ luôn đi cùng ông tới bất cứ đâu. Những lưu ý thói quen viết tay – theo ông rất có ích trong công việc quản lý, đàm phán và thậm chí cả các tình huống pháp lý.

Cách sử dụng :  Ví dụ bạn có thể viết ra để sắp xếp và quản lý thời gian như sau:
08h: Làm việc A
10h : Gặp người B
12h: Đi sự kiện C
14h: Làm việc D
16h: Làm việc E
18h: Gặp người F
20h: Làm việc G
22h: Làm việc H
24h: Làm việc I

Ngoài ra, bạn có thể dùng nó ghi chép hoặc diễn đạt bất cứ điều gì mà Bạn đang suy nghĩ, mong muốn, những vấn đề hay giải pháp ….. Sự chuẩn bị cho việc bán hàng, đàm phán hay gặp gỡ đối tác….Lợi ích của việc sử dụng sổ công việc  thường xuyên:

1) Do có sự liên hệ đặc biệt về thần kinh giữa ngón tay và trí não, mỗi khi bạn sử dụng bút để viết ra trên giấy là bạn đang tăng cường sự tập trung và ghi nhớ một cách đặc biệt. Bạn làm cho vấn đề trở nên rõ ràng và sáng tỏ.

2) Bạn có thể xem lại 1 sự việc đã xảy ra cách đây 3-5 năm, chính xác vào ngày hôm đó xảy ra việc gì. Thật thú vị phải không?

Lưu ý: Nên mua sổ to, bìa chắc chắn để ghi được nhiều. (hạn chế dùng sổ tay nhỏ do ghi được ít và hay rơi rụng làm mất Có thể kết hợp cả hai : Ghi Note trên điện thoại hoặc để Online và Sổ giấy tờ. Xác định thói quen quan trọng hơn số tiền. Ban đầu bạn chưa quen nhưng tập dần sẽ quen. Nhiều người có tư duy của người thành công nhưng họ không bao giờ thành công. Lý do? Họ mới có tư duy mà chưa có thói quen của người thành công. Thỉnh thoảng quên không ghi, đừng tự dằn vặt và trách móc bản thân. Hãy tiếp tục. Việc hôm qua đã qua, hôm nay là ngày ta tiếp tục.  Tóm lại 6 cuốn sổ thay đổi cuộc đời của bạn gồm:
 • Sổ thông thái
 • Sổ mục tiêu & chiến lược
 • Sổ nhật ký thành công
 • Sổ tài chính cá nhân
 • Sổ mối quan hệ
 • Sổ công việc hàng ngày

Nguồn : http://lyhathu.com/12882/6-cuon-so-thay-doi-cuoc-doi
  Blogger Comment
  Facebook Comment