Powered by Blogger.

Spiceworks – Giải pháp quản lý hệ thống cho doanh nghiệp vừa và nhỏ


Trên thị trường hiện nay có thể nói một điều là không thiếu các phần mềm quản lý hệ thống trong doanh nghiệp một cách tập trung từ đơn giản đến phức tạp, hoặc các sản phẩm chuyên nghiệp với giá thành cao như Tivoli của IBM hay sản phẩm NMS của Nimsoft. Tuy nhiên với nền kinh tế hiện nay giải pháp thực sự cần  thiết cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là chúng phải có giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo được các chức năng quản lý mạng diện rộng cũng như hỗ trợ được các tác vụ giám sát:


 • Kiểm kê thiết bị
 • Lập sơ đồ hệ thống
 • Quản lý các cấu hình thiết bị
 • Quản lý năng lượng
 • Ghi nhận sự kiện
 • Quản lý ảo hóa
 • Khả năng xử lý sự cố
 • Cảnh báo
Và Spiceword là một giải pháp quản lý và theo dõi hệ thống được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống mạng lên đến 1000 thiết bị (đây không phải là con số giới hạn cho giải pháp này nhưng đây là con số lý tưởng cho vấn đề hiệu suất mà hãng này đặt ra). Nó chỉ hoạt động trên hệ thống Windows tuy nhiên có thể phát hiện những hệ thống khác đang hoạt động như Windows 200 trở lên, Linux, Unix, hay Mac OS. Và hỗ trợ cả hai chức năng RDP và VNC cho việc remote desktop trong hệ thống. Bạn có thể truy cập Spiceworks ngoài việc là ngồi trực tiếp trên máy cài đặt Spiceworks còn có thể thông qua trình duyệt Web để quản lý từ xa. Tuy nhiên để đảm bảo cho truy cập từ xa dùng Web nên ứng dụng thêm SSL.
Sản phẩm này hiện đang hoàn toàn miễn phí và được sẵn sàng tải về tại đây. Phiên bản hiện hành giờ đang là 5.0. Trải nghiệm đầu tiên ngay bước cho chúng ta là cực kỳ thoải mái và thích thú không cần bất cứ thao tác điền Form nào cả mà chỉ cần chọn Download Now và tải về tập tin cài đặt Spiceworks.exe (27.7 MB)
Tính năng
Chương trình cho phép giám sát các thiết bị phần cứng và phần mềm trong hệ thống mạng máy tính bao gồm: máy tính, máy in, các thiết bị mạng (Hub, Switch, Router, Modem). Với khả năng dò tìm và nhận dạng thông minh, Spiceworks không chỉ hiển thị các thiết bị trong mạng và các thuộc tính của chúng mà còn báo cáo chi tiết những thiết bị đang bị lỗi, những phần mềm mới vừa được cài vào,…
Cách sử dụng Spiceworks khá đơn giản, sau vài bước cài đặt và khai báo một số thông tin quản trị như  tài khoản (username, password, e-mail)
Lúc này bạn đã có thể cho chạy chương trình. Spiceworks hoạt động và hiển thị thông qua giao diện của trình duyệt đang có trên máy của bạn. Một số chức năng chính của Spiceworks như sau:
– View: Hiển thị tên các máy trạm (Workstations), máy chủ (Server), máy in (qua mạng), các thiết bị hỗ trợ mạng và các phần mềm được cài trên các thiết bị.

– Browse: Duyệt địa chỉ IP của từng thiết bị (nếu có) đang tồn tại trên mạng, tên thiết bị và tên nhà sản xuất…
– Report: Báo cáo các ổ đĩa cứng sắp đầy (còn ít hơn 10%), chi tiết thông tin về cấu hình của từng máy tính, các dịch vụ của hệ điều hành phục vụ cho từng máy…

– Settings: Phần này cho phép bạn cấu hình lại Spiceworks để chương trình biết cần báo cáo những gì và nhận những báo cáo đó trực tiếp hay qua e-mail. Chức năng này giúp người quản trị biết rõ tình trạng hệ thống mạng ngay cả khi đi công tác ở xa.
  Blogger Comment
  Facebook Comment